Dưỡng da bằng dầu

Phương pháp dưỡng da an toàn, tối giản chỉ một bước duy nhất đã tồn tại từ hàng ngàn năm. Nó sẽ giải phóng bạn khỏi sự lệ thuộc vào mỹ phẩm hóa chất, tiết kiệm tiền bạc, thời gian và nuôi dưỡng da khỏe mạnh thật sự.

Bạn cần đọc bài viết này để có những kiến thức cần thiết trước khi quyết định thay đổi thói quen, nó có thể sẽ là một bước ngoặt lớn thay đổi cuộc đời bạn hoàn toàn trong tương lai!

Dưỡng da bằng dầu là gì?

Dưỡng da bằng dầu là việc dùng các loại dầu thực vật ép lạnh nguyên chất tiếp xúc với bề mặt da để rửa mặt, tẩy trang, cân bằng PH, dưỡng ẩm ban đêm, chống nắng ban ngày, dưỡng da toàn thân, dưỡng tóc (da đầu), đắp mặt nạ…

Nếu da của bạn mỏng yếu, có mụn, nổi gân máu, dễ kích ứng, tổn thương do sử dụng mỹ phẩm thời gian dài… Dưỡng da bằng dầu ban đầu sẽ giúp da thải độc – chữa lành – phục hồi. Sau đó tiếp tục nuôi dưỡng chăm sóc duy trì làn da khỏe mạnh vĩnh viễn.

Những điều cần biết khi dưỡng da bằng dầu

Loại bỏ hoàn toàn sản phẩm công nghiệp hóa chất hoặc hữu cơ

Mỹ phẩm hóa chất sản xuất công nghiệp kể cả hữu cơ đều chứa chất bảo quản và một số chất hóa học khác có nguy cơ gây ức chế và ảnh hưởng tới cơ chế hoạt động tự nhiên của da, cản trở các tác dụng chữa lành chăm sóc tự nhiên của dầu.

Khi sử dụng mỹ phẩm / hóa chất chăm sóc da, chúng sẽ phá hủy hàng rào bảo vệ da bao gồm hàng tỉ vi khuẩn, hệ vi sinh vật và làm da bị khô, mất cân bằng PH, cân bằng nội môi…. Độ PH tự nhiên trên da do hệ vi sinh vật duy trì biến mất do hóa chất sẽ rửa trôi tất cả những gì có trên bề mặt da.

Chỉ cần bạn sử dụng 1 sản phẩm rửa mặt hóa chất, nó đã đẩy bạn vào 1 quy trình sửa chữa bằng các sản phẩm liên quan khác. Ngừng sử dụng kể cả kem chống nắng.

Nếu sử dụng các phương pháp dưỡng da đi kèm hỗ trợ nào khác trong quá trình dưỡng dầu, nguyên liệu đó phải 100% tự nhiên và hữu cơ ví dụ như bột nguyên chất đắp mặt từ thực vật, mật ong nguyên chất… Chúng ta phải đồng nhất tạo ra một môi trường phù hơp và hài hòa cho hệ vi sinh vật đang sinh sống trên da.

Khi da đã thực sự khỏe mạnh, bạn có thể trang điểm khi cần thiết với yêu cầu sử dụng các thành phần không quá phức tạp và tẩy trang thật kĩ.

Chỉ dùng dầu hữu cơ ép lạnh không qua tinh luyện

Dầu thực vật ép lạnh chưa trải qua quá trình tinh luyện, nguyên chất từ tự nhiên, giữ đầy đủ dưỡng chất của loài do không trải qua tác động nhân tạo. Chúng thân thiện thiên nhiên, cây trồng, đất đai và sức khỏe của chúng ta. Dầu ép lạnh bảo toàn các đặc tính của tự nhiên, không bị biến tính bởi công nghiệp hóa chất, cung cấp các yếu tố quan trọng cần thiết cho cơ thể, mang lại tất cả các lợi ích trọn vẹn nhất cho làn da.

Dầu thực vật tinh luyện với nguyên liệu được đun nóng và trộn với dung môi, làm sạch qua tinh chế. Dầu tinh luyện không giữ được lượng vitamin và chất béo tự nhiên hoặc bị mất đi hoặc bị biến đổi. Dầu ổn định theo thời gian, lâu hư, ít màu, có mùi thơm, lợi nhuận cao hơn nhiều trong lĩnh vực công nghiệp vì rẻ hơn.

Ngược lại, dầu ép lạnh nguyên chất vẫn giữ được tất cả các chất dinh dưỡng của nó và giá thành đắt hơn.

Vì vậy, chỉ được dùng dầu ép lạnh để dưỡng da, tóc và chăm sóc ngoài da để đảm bảo lượng dinh dưỡng và vitamin an toàn, tươi mới và nguyên chất có trong thực vật mà không bị tác động, pha loãng, trộn lẫn hoặc biến đổi để an toàn và hiệu quả cho cơ thể.

Không tẩy tế bào chết (vật lý hay hóa học)

Việc tẩy tế bào chết ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bình thường của làn da. Ngừng hoàn toàn các sản phẩm sữa rửa mặt công nghiệp hóa chất hoặc hữu cơ. Không sử dụng bất cứ phương pháp tẩy da chết nào bao gồm cả việc sử dung máy rửa mặt.

Da của bạn có có chế tự tẩy tế bào chết trong 1 chu kì 28 ngày. Các tế bào cũ tự rụng đi để các tế bào mới thay thế. Việc đẩy nhanh quá trình này bằng can thiệp vật lý hay hóa học làm rối loạn các cơ chế tự nhiên, thay đổi môi trường, giảm khả năng đề kháng khi khác tế bào mới chưa trưởng thành đã phải lộ ra và không có khả năng bảo vệ.

Rửa mặt sạch với nước trước khi xoa dầu để nhũ hóa

Rửa mặt trước với nước sạch, sau đó để nước trên da (chưa lau) và xoa 1 lớp dầu mỏng nhẹ lên mặt giúp làm sạch sâu bên trong lỗ chân lông. Nước sẽ giúp làm loãng dầu và giúp dầu đi sâu vào bên trong da. Đừng sợ dầu nhờn không trôi, vì sau khi massage bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước và dùng bông tẩy trang lau đi là dầu sẽ trôi đi hết.

Đọc hết kiến thức, hiểu rõ, kiên nhẫn và quyết tâm

Với quá nhiều thông tin về skincare độc hại tràn ngập trên các phương tiện truyền thông về hiệu quả tức thì của mỹ phẩm hóa chất thì các bạn sẽ phải chuẩn bị trước tinh thần khi sử dụng dầu dưỡng da bởi kết quả nó đem lại không một sớm một chiều.

Tuy nhiên chắc chắn nó sẽ ngay lập tức mang lại cho các bạn một làn da đủ ẩm, không bị khô. Hiểu rõ về quá trình detox da (thải độc chữa lành) khi cai mỹ phẩm kết hợp dùng dầu cũng là một phần trong những kiến thức cơ bản về dùng dầu dưỡng da dành cho người mới.

Khi chuyển sang dùng dầu dưỡng trong trạng thái thiếu thông tin, chưa sẵn sàng, nôn nóng và muốn cải thiện ngay tất cả vấn đề về da thì lúc đó bạn chưa nên bắt đầu.

Đặc biệt, đối với những làn da quá yếu, mỏng manh, mất cân bằng hệ vi sinh vật nghiêm trọng, tích tụ nhiều kim loại chì do mỹ phẩm, đứt gãy hàng rào bảo vệ da thì việc đưa một làn da bị “bệnh” trở về một làn da khỏe mạnh bình thường là một giai đoạn cần nhiều thời gian.

Nếu bạn chưa thực sự tin tưởng và chưa đủ quyết tâm thì tốt nhất chưa nên bắt đầu bởi việc không tuân thủ đúng các nguyên tắc dưỡng da thuận tự nhiên hoặc vẫn dùng song song mỹ phẩm hóa chất sẽ tốn công vô ích thậm chí khiến sự rối loạn trở nên trầm trọng hơn. Dầu nuôi dưỡng da từ bên trong nhưng mỹ phẩm lại tác động từ bên ngoài vào theo các nguyên lí hoàn toàn khác nhau.

Kết luận

Chân lý phải như mặt trời mọc hướng Đông

Dưỡng da bằng dầu cũng giống như yoga, có từ hơn 6 ngàn năm trước.

100 năm trở lại đây, y học kĩ thuật phát triển tạo đà cho làn sóng quảng cáo rầm rộ của các tập đoàn hóa chất công nghiệp. Nhưng dần dà con người cũng nhận ra sự tàn phá của mỹ phẩm hóa chất với cơ thể và quay trở về tự nhiên để chăm sóc cho mình và người thân. Làn sóng này sẽ ngày càng rộng lớn hơn trong tương lai.

Bạn không bao giờ tìm thấy một loại mỹ phẩm nào luôn phù hợp với mình và không thay đổi trong suốt nhiều năm. Mỹ phẩm với hàng ngàn chất hóa học đang tồn tại, hàng ngàn thương hiệu hay chủng loại, thay đổi theo mùa hoặc theo trend. Chân lý phải như mặt trời mọc ở hướng Đông. Thứ gì luôn luôn thay đổi, ắt không phải là chân lý.

Trong suốt cuộc đời, chúng ta phải chạy theo xu hướng của các công ty tập đoàn mỹ phẩm. Sự phụ thuộc lớn dần khi không thể nào buông bỏ những thứ độc hại đó, vì nỗi sợ hãi mà các chiến dịch truyền thông đã tuyên truyền gieo rắc hàng chục năm nay. Sản phẩm mỹ phẩm giống như thời trang, liên tục thay đổi theo các nghiên cứu khoa học lợi ích nhóm (mình sẽ mô tả vấn đề này toàn diện ở một bài khác).

Bạn hãy tỉnh táo để suy xét rằng ngành công nghiệp mỹ phẩm khổng lồ thực sự đang phục vụ cho ai, có phải là cho bạn hay làn da của bạn hay không? Chúng ta sẽ không bao giờ chỉ dùng 1-2 loại trong suốt cuộc đời trong khi làn da ngày càng tổn thương. Bạn trở nên mất tự do và bị phụ thuộc, tốn một khoản tiền khổng lồ trong thời gian dài.

Nhưng khi dùng dầu thực vật nguyên chất để dưỡng da, không cần bất cứ can thiệp nào trong phòng thí nghiệm, không bị tráo đổi bởi giá trị thương mại, không tàn phá hệ sinh vật tự nhiên sẵn có trên da, là loại “mỹ phẩm” bền vững không thay đổi chất lượng – kết cấu – giá trị hàng ngàn năm rồi và cho dù hàng ngàn năm nữa trôi qua…

Các tác dụng tích hợp đầy đủ trong thiên nhiên sẵn có, nuôi dưỡng làn da theo cách mà nó được sinh ra, phục hồi, tái tạo và chăm sóc da hoàn hảo tuyệt đối.

Làn da không thể đẹp khi chỉ chăm sóc bên ngoài

Chăm sóc da từ bên trong mới quyết định 50% vẻ đẹp của làn da. Ngoài ra còn ăn uống, vận động, tinh thần. Nên mình mới nói muốn thay đổi làn da cần thay đổi từ tầng sâu nhất bên trong nhận thức. Khi bạn hành động tất cả nhất quán vì 1 mục tiêu chung, bạn sẽ sớm đạt được mục đích. Những chai mỹ phẩm ngoài kia dù có đắt bao nhiêu nhưng nếu bên trong thân tâm của bạn chứa nhiều những điều tiêu cực.

1 chai dầu ép lạnh vài trăm ngàn cũng giống như 1 bộ mỹ phẩm vài chục triệu cũng chỉ giải quyết 30-50% vấn đề. Ngoài ra còn các yếu tố tâm lý, lối sống, chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống tập luyện…

Dưỡng da bằng dầu hoàn toàn phụ thuộc 100% vào sự trải nghiệm của bạn, tự nghiên cứu áp dụng, điều chỉnh, quan sát, theo dõi và rút ra cách dành riêng duy nhất đúng với chính bạn.

Mình là người trải nghiệm không thiếu cũng bậc cảm xúc nào trên hành trình này. Mình ở đây để chia sẻ và đồng hành cùng bạn trong việc lựa chọn giải pháp chăm sóc da để giải phóng chính mình kể cả tinh thần lẫn vật chất. Phương pháp này sẽ giúp các bạn gần với lối sống xanh sạch tự nhiên, tối giản, hạnh phúc nhiều hơn.

Dưỡng da bằng dầu cũng là góp một phần nhỏ bé của bạn vào việc cải thiện môi trường, bảo vệ Trái Đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *