Sự nguy hại từ TIK TOK và video SHORTCUT

“Tik Tok” giống âm thanh gì? Đó là tiếng tíc tóc tíc tóc (tíc tắc tíc tắc) của kim đồng hồ. Khi nào sẽ nghe thấy tiếng tíc tóc liên hồi? Khi đã hết thời gian, gần cạn thời gian rồi.

Tik tok như chất gây nghiện trong thế giới số vì các thuật toán vô cùng thông minh. Khi xem một video đúng sở thích, não bộ sẽ tiết ra dopamine tạo hưng phấn. Tik tok liên tục hiển thị những video giúp cơ thể tiết ra dopamine tối đa cho người dùng.

Sự nguy hại của video SHORTCUT từ tik tok với trẻ em

Những video rất ngắn, khi kết thúc sẽ chuyển sang video khác rất nhanh. Sự chuyển tiếp liên tục, nhanh chóng cũng khiến cho người dùng bị nghiện. Youtube, Facebook, Zalo…… cũng vào cuộc, video shortcut xuất hiện ở mọi nơi trên mạng xã hội.

Người ta không thể bỏ 15-30 phút mỗi ngày để đọc sách vì nó kết thúc rất lâu, nhiều chữ, thiếu kiên nhẫn, không muốn tự tư duy phân tích tưởng tượng…. Nhưng người ta lại có thể bỏ hàng giờ hoặc dành cả ngày lướt video trên reel tik tok hay mạng xã hội vì sự kết thúc nhanh chóng của nó.

Video ngắn khiến vô thức con người bị cuốn đi, dẫn dắt vào vô thức không hay biết. Mọi thứ ngắn đi. Và khi đó, con đường tắt lại là con đường dài nhất để đến đích. Điều này sẽ tác động rất lớn đến mọi suy nghĩ và hành động của con người trong thế giới thực.

Mọi thứ đều ngắn, tư duy ngắn, hành động ngắn, cảm xúc ngắn…. Tư duy muốn ngắn + nhanh + liên tục dẫn đến những sai lầm trong công việc, tình cảm, đầu tư… Đánh mất sự kiên nhẫn, điềm đạm, không biết cách chờ đợi… Thời nay con người đang nhanh hơn, kinh doanh mì ăn liền, yêu nhanh, sống vội, đầu tư cờ bạc, bất chấp mau giàu… Một phần được bắt nguồn từ tư duy Shortcut!

Nó chẳng ảnh hưởng gì mình vì tư duy mình hiện tại vững (dù lúc trẻ dính quá trời trap) nhưng nó rất nguy hại với những đứa trẻ. Từ khi làm mẹ là mình đã phải học đọc tìm hiểu để con mình không dính trap. Người ta sẽ không dẫn lối cho hươu băng qua cánh rừng an toàn trong khi chính người dẫn đường còn lạc lối!

Bên dưới là những lí do không chơi tik tok, ko xem shortcut, hạn chế mạng xã hội, tuyệt đối không cho con tiếp xúc điện thoại, ipad…

Mất khả năng suy nghĩ sâu

Bộ não của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, được lập trình để luyện tập suy nghĩ và tư duy về thế giới. Tiếp xúc tik tok sẽ làm biến mất chỉ số IQ và mất khả năng tự nhận thức về thế giới xung quanh của trẻ.

Thế hệ trẻ sẽ lớn lên như những con cừu ngoan ngoãn không quan tâm chính trị, xã hội, giá trị đạo đức truyền thống, dễ bị tác động bởi môi trường, thao túng bởi truyền thông, ảnh hưởng bởi xã hội…

Nguy hiểm hơn, khả năng suy nghĩ và tư duy về một vấn đề lâu ngày sẽ mai một. Não chỉ quen với việc tiếp nhận mà lười tư duy và phân tích. Việc lướt video ngắn sẽ khiến trẻ đánh mất thứ quý giá nhất của tương lai đó là sự tập trung chú ý vào một thứ cụ thể.

Chìm đắm trong giải trí, điện ảnh, thể thao

Lương của ca sĩ diễn viên, cầu thủ… những người làm công việc giải trí rất cao. Thời nay phim ảnh, nhạc nhẽo, giải đấu, trò chơi điện tử, gameshow giải trí, thức ăn đồ uống theo trend … tràn lan. Mass thích Dopamine. Khi tâm trí luôn trong tình trạng relax, trẻ dễ trôi vào trong trạng thái phiêu du vô định.

Giới trẻ ngày nay lớn lên với vô vàn công cụ relax. Khi bạn hỏi một đứa trẻ về ca sĩ diễn viên cầu thủ nào nổi tiếng chúng sẽ biết rất rõ, nhưng hỏi về những kiến thức xã hội, tự nhiên, đời sống, kĩ năng, kiến thức thì rất ít hiểu sâu, và thường chỉ trong box.

Định hướng giới tính lệch lạc

Thuật toán tik tok chỉ dẫn giới trẻ thành niên đến những trend vô bổ như làm những hành động bắt chước nhau không có nội dung, thiếu ý nghĩa. Với trẻ trai là bạo lực, kích động, tiêu cực, tệ nạn…. Với trẻ gái là nhảy nhót vô nghĩa, hở hang, phô diễn hình thể…

Thuật toán của tik tok còn được thiết lập nhanh chóng dẫn người dùng vị thành niên đến những nội dung về những người đồng giới hoặc chủ đề về tình dục. Tik tok còn viral nhiều video khiêu dâm kì lạ.

Sau khi tiếp xúc mỗi ngày, bọn trẻ sẽ bắt đầu suy nghĩ về giới tính của mình, về những người đồng tính hay chuyển giới. Trẻ em bị tuyên truyền và định hướng giới tính sẽ trở nên thiếu ý thức, buông thả hoặc lệch lạc với giới tính.

Những video tuyên truyền giới tính cho phép trẻ nghĩ rằng có thể chuyển đổi giới tính của mình nếu muốn hay tự do khám phá giới tính khác. Thông qua các công cụ như tik tok thậm chí trong nhà trường phương tây đang dấy lên phong trào: tự do lựa chọn giới tính cho trẻ em.

Đó là kỹ thuật kiểm soát tâm trí để lập trình cho bọn trẻ trong tiềm thức. Một đứa trẻ nên được lớn lên với giới tính sẵn có hay với một giới tính bị định hướng?

Lãng phí thời gian và kiểm soát tâm trí

Chúng ta phát triển cần không ngừng học/đọc. Một lượng thông tin kiến thức cần đọc nghiền ngẫm, ghi nhớ, thông qua trải nghiệm bản thân để tự thẩm thấu. Điều này cần nhiều thời gian.

Với tik tok – những video ngắn và nhanh. Lượng kiến thức (nếu có) ít ỏi và thoáng qua không đủ thời gian để thu nạp.

Chúng ta tiếp cận “kiến thức” trên tik tok cũng nhanh chóng quên. Hiếm có ai xem tik tok để nắm keyword + research những kênh khác để hiểu sâu và thẩm thấu. Khi đó “kiến thức” chỉ là “thông tin”. Thông tin thì không phải là kiến thức.

Hãy thử lướt tik tok xem vài tiếng, ngày hôm sau hình dung lại những gì đã nắm bắt được trong đầu, gần như không có gì.

Khi tìm kiếm trên tik tok sẽ phải lướt qua những video khác, vô thức dễ bị dẫn dắt đến nội dung nhảm nhí và bị cuốn đi quên mất thời gian.

Tiếp xúc nhiều với tik tok sẽ khó nhìn nhận sâu sắc một vấn đề, mất tư duy phản biện. Ai mất khả năng đặt câu hỏi, người đó sẽ bị dắt dễ dàng bởi truyền thông, báo chí, media…

Tik Tok là một công cụ kiểm soát tâm trí khủng khiếp.

Mất kiểm soát hành vi

Khi trẻ em xem nhiều video shortcut, dopamine tiết ra liên tục (tương tự như lúc xem thể thao, nghe nhạc hay phim ảnh…). Dopamine liều cao tương tự như hút thuốc lá, bia rượu hay thủ dâm…

Nếu ở trong tình trạng này lâu ngày các thụ thể dopamine bị lờn. Trẻ con sẽ quen ở trong tình trạng bị kích thích (phê pha), chẳng thiết học hành, trò chuyện với người thân, giao tiếp bạn bè, khám phá thế giới xung quanh. Trẻ có xu hướng tìm những hoạt động cảm giác mạnh hơn, nếu không có dopamine tiếp tục tiết ra nhiều sẽ dễ gây trầm cảm (buồn chán, nhạt nhẽo…) theo thời gian. Định lực, sự tập trung bị rút cạn. Trẻ em không thể ngồi yên và suy nghĩ sâu, càng không thể hít thở hay thiền định. Quá trình này diễn ra âm ỷ kéo dài và thường biểu hiện rõ ra trước hoặc sau độ tuổi trưởng thành.

Chưa bao giờ mà tình trạng tự kỉ và trầm cảm trẻ hóa và gia tăng như thời nay. Bạn biết đó!

Con người cấu tạo từ phần thân và tâm. Tâm người không được thiết kế để đối đầu với sự trồi lên sụt xuống bất định trong khoảng thời gian dài, kéo dài sẽ gây hoảng loạn dễ sinh bệnh. Bạn cứ để ý những người dành quá nhiều thời gian xem video shortcut sẽ dễ nóng nảy, cáu giận buồn chán khi họ bỏ điện thoại xuống và bước ra thế giới thực.

Đó cũng là lí do vì sao giới trẻ hiện đại càng chìm đắm vào thế giới ảo lại càng khó tìm kiếm được niềm vui trong cuộc sống đời thường, mất kết nối và tư duy cảm xúc, dễ trầm cảm, u uất, mong manh và rất dễ bị tác động.

Chuyện mẹ mình

Khoảng 1 năm trước thấy mẹ ở nhà buồn cả ngày quanh ra quẩn vào dọn dẹp nấu ăn thế là mình cài facebook tạo tài khoản hướng dẫn mẹ tiếp xúc mạng xã hội. Sau đó bà bị cuốn vào những video shortcut không buông ra được. Bà xem cả ngày lẫn đêm. Một thời gian tính tình trở nên nóng nảy cáu giận, bệnh mất ngủ về đêm thêm trầm trọng, thay đổi rõ rệt như một con người khác. Không phải chỉ mình mà những người thân khác trong gia đình cũng cảm nhận được.

Cảm nhận được vấn đề, mình động viên bà hạn chế xem video shotcut, ra ngoài chơi với hàng xóm, tâp luyện thể thao… thay vì chỉ ở nhà ôm điện thoại. Thế là bà trở về bình thường cân bằng được cuộc sống, lại vui vẻ dễ chịu cười nói. Đó chỉ là một câu chuyện nhỏ chứng minh mẹ mình bị vô thức lôi đi mà chính bà còn không hay biết. Đó là một người lớn hoàn toàn trưởng thành huống hồ là tâm hồn non nớt của 1 đứa trẻ con.

Kết luận

Trẻ em là tờ giấy trắng, môi trường xung quanh và những gì được (phải) tiếp xúc sẽ quyết định bức tranh trên tờ giấy. Tăm tối hay tươi sáng đã bắt nguồn ngay từ thế hệ trước.

Trẻ em lậm vào quá lâu sẽ đánh mất thời gian tuổi trẻ, sự tập trung sáng tạo mất đi. Cho con chơi tik tok xem shortcut tham gia mạng xã hội sớm và không quản lí là gián tiếp tác động xấu đến tính cách, tinh thần và tương lai của trẻ theo chiều hướng tiêu cực. Bạn thoải mái cho con tiếp xúc với thiết bị điện tử không phải là một người mẹ hiện đại, thực ra bạn chỉ lười biếng trông con và thiếu kiến thức mà thôi!

Lí do gì chúng ta cho con cái mình – những đứa trẻ với bộ não còn non nớt tiếp xúc tik tok hay shortcut ở độ tuổi chưa hình thành nhận thức. Và lí do gì chúng ta – những người cha mẹ chọn tik tok thay vì làm bạn cùng con?

Với tôi, chẳng có lí do gì!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *