6 sai lầm rất phổ biến trong chăm sóc da trong quan điểm thuận tự nhiên

Sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, kem chống nắng, mặt nạ có sẵn, kem dưỡng da… là những sai lầm phổ biến trong chăm sóc da thuận tự nhiên, chủ yếu đến từ việc tàn phá hệ vi sinh vật tự nhiên trên da.

Bản chất của khoa học mỹ phẩm

Khoa học mỹ phẩm thấy mặt nổi mụn và tiết nhiều dầu thì vội bảo rằng do cơ địa da nhờn nên vi khuẩn tích tụ gây mụn và phải sử dụng sữa rửa mặt để loại bỏ bã nhờn. Nhưng Tây y không giải thích khi da mặt quá khô do đã bị loại bỏ hết bã nhờn thì sẽ ra sao. Mục đích của khoa học mỹ phẩm là khiến con người lệ thuộc vào mỹ phẩm, duy trì mua sữa rửa mặt rửa sạch bã nhờn, sau đó mua cân bằng PH xử lí lớp biểu bì bị sữa rửa mặt rửa trôi hết hệ vi sinh vật gây mất cân bằng PH, tiếp tục mua dưỡng ẩm để bổ sung lại lớp dầu phải có cho da để nuôi dưỡng và vô số loại mỹ phẩm khác đang được rao giảng phải sử dụng hằng ngày và 24/7 với hàng ngàn nhãn hiệu và hoạt chất khác nhau thay đổi theo trend mỗi năm một khác….

Mục đích của họ là để thu lợi nhuận. Còn da mặt của bạn sẽ thế nào sau đó về lâu dài họ không quan tâm, miễn sao ta cứ phải sử dụng mỹ phẩm để fix lỗi trên da cho đến chết. Trong khi da mặt chúng ta bị chính mỹ phẩm tác động và hủy hoại, náo loạn tất cả những cơ chế tự nhiên của cơ thể và là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vấn đề về da khác.

Hệ vi sinh vật tự nhiên trên da là lá chắn bảo vệ chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh, rất quan trọng và cần thiết gây ra các phản ứng miễn dịch. Nói một cách đơn giản, vi khuẩn tốt liên tục chiến đấu chống lại vi khuẩn xấu – những vi khuẩn có thể gây kích ứng da, viêm nhiễm, nổi mụn và các bệnh về da khác.

Có ba thành phần chính trong hệ vi sinh vật trên da của bạn – men vi sinh (vi khuẩn tốt), prebiotic (thức ăn mà vi khuẩn tốt ăn) và post biotic (hóa chất do vi khuẩn tiết ra). Những hóa chất chẳng hạn như peptide mang lại lợi ích to lớn khi loại bỏ vi khuẩn có hại.

Bài viết này sẽ tổng quát các thói quen sai lầm hằng rất phổ biến hàng ngày gây tổn hại da.

1: DÙNG SỮA RỬA MẶT HÓA CHẤT LÀM SẠCH SÂU

Tổng quan hệ vi sinh vật

Đầu tiên, cần hiểu về hệ vi sinh vật và cơ chế tự nhiên của chúng trong bảo vệ da.

Da là cơ quan chiếm diện tích lớn nhất trên cơ thể, thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài. 1cm da có 1 triệu vi khuẩn thường trú, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại. Chúng kiểm soát lẫn nhau tạo cân bằng cho hàng rào sinh học của da, giúp cơ thể chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Hầu hết chủng vi khuẩn trên da là vô hại, thậm chí có lợi. Chúng là lá chắn bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh bằng cách tiết ra các chất ngăn chặn sự sinh trưởng, phát triển của vi khuẩn có hại. Một số lợi khuẩn chống lại mầm bệnh bằng cách cảnh báo cho các tế bào miễn dịch và gây ra phản ứng miễn dịch.

Có ba thành phần chính trong hệ vi sinh vật trên da là vi khuẩn tốt, prebiotic (thức ăn mà vi khuẩn tốt ăn) và post biotic (hóa chất do vi khuẩn tiết ra). Những chất do vi khuẩn tiết ra này giúp loại bỏ những vi khuẩn có hại.

Như lợi ích sức khỏe của hệ vi sinh vật trong dạ dày giúp đường ruột tốt và ổn định. Chúng ta bổ sung sữa chua giàu men vi sinh và đồ uống tốt cho đường ruột chứ không tiêu diệt chúng đi. Tương tự như vậy với làn da. Cơ thể cần vi khuẩn tốt vì chúng tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Hệ vi sinh vật trên da được tạo bởi nấm, virus, vi khuẩn,… có chức năng cân bằng và bảo vệ da

Sử dụng sữa rửa mặt hóa chất gây tổn hại vệ vi sinh vật

Hệ vi sinh vật trên da đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành cơ thể tự nhiên nhất là làn da.

Khi dùng hóa chất tẩy rửa mạnh tiêu diệt vi khuẩn có hại, nghĩa là đồng thời đánh bay hàng tỉ vi khuẩn có lợi làm mất cân bằng hệ vi sinh vật cũng là lớp hàng rào bảo vệ da.

Da mất đi bản năng tự vệ tự nhiên do không còn khả năng kháng cự vi khuẩn có hại liên tục sinh sôi.

Vi khuẩn tốt hay xấu đều lây lan để duy trì sự sống. Chúng ta nghĩ rằng việc thay đổi môi trường sống sạch sẽ và lý tưởng hơn sẽ có ích trong việc giảm thiểu bệnh tật. Nhưng trên thực tế lại dẫn đến hậu quả là làm bất lợi môi trường sinh sống và sinh sản của vi khuẩn có lợi dẫn đến vi khuẩn có hại tăng độc tính mạnh mẽ.

Với hệ miễn dịch tự nhiên của làn da người, các vi trùng có hại chiếm số lượng cực kỳ ít. Đa số chúng có lợi, tạo hóa sinh ra chúng đã phân bổ chức năng tương ứng phù hợp với loại vi khuẩn đó.

Làn da chúng ta khỏe mạnh không bị tổn thương không phải là khi chúng ta cố gắng làm sạch quá mức mà là học cách sống chung cùng vi khuẩn. Cần đồng thuận với cách tạo hóa đã sinh ra và sắp xếp mọi thứ trên cơ thể. Đó là cách đơn giản nhất giúp da không tổn thương hay bệnh tật.

Thế nhưng chúng ta lại đang sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa làm sạch sâu 2 thậm chí 3 bước để tiêu diệt hết tất cả các vi khuẩn trên da để tự đánh mất khả năng tự đề kháng của chính mình.

Lí do quy trình chăm sóc da chuyên sâu của khoa học mỹ phẩm buộc phải cân bằng trở lại độ PH là do sữa rửa mặt đã phá hủy độ PH gây mất cân bằng sinh thái, nhưng phần lớn chúng ta thiếu đi bước quan trọng này.

Hệ vi sinh vật khi chưa kịp phát triển ổn định thì tới lần rửa mặt tiếp theo. Thay vì 2 bước vô nghĩa này, dầu thực vật sẽ làm sạch sâu nhưng không phá hủy hệ vi sinh vật, không làm mất cân bằng ràng rào bảo vệ da và không cần cân bằng PH trở lại sau khi rửa mặt và hàng loạt bước chăm sóc khác.

Chúng ta luôn được giáo dục trên các phương tiện youtube, ti vi, radio, internet, nền tảng xã hội, người nổi tiếng… hướng dẫn cách tiêu diệt vi khuẩn có hại, làm sạch sâu và tẩy tế bào chết. Đó là nguồn cơn khiến cho các vi khuẩn còn sót lại trên da trở nên vô cùng mạnh mẽ, khiến làn da trở nên vô cùng nhạy cảm và dễ dàng bị tàn phá bất cứ lúc nào.

Khi xạ trị và hóa trị trong điều trị ung thư đi vào cơ thể, chúng không phân biệt được tế bào bình thường và tế bào ung thư. Chúng tiêu diệt cả tế bào bình thường khiến cơ thể mất khả năng đề kháng tự nhiên, gây ra đau đớn và sợ hãi và khiến cho bệnh nhân đôi khi đã chết vì suy kiệt trước khi thực sự chết vì tế bào ung thư. Mỹ phẩm hóa chất đối với làn da cũng tương tự như vậy.

Nguyên nhân của nhiều bệnh ngoài da là do sự đa dạng của hệ vi sinh vật dưới da bị suy giảm do các nguyên nhân môi trường từ hành vi của chính chúng ta. Nghiên cứu cho thấy hơn 90% người bị bệnh chàm có thể thấy các vi khuẩn dưới da bị suy giảm so với chỉ 5% người không bị ảnh hưởng vì có yếu tố di truyền. 

Có những người bị gàu kéo dài dù đã sử dụng dầu gội trị gàu liên tục dẫn đến hội chứng da nhạy cảm, bong tróc ngứa và ửng đỏ. Tình trạng da nhạy cảm, tóc bạc sớm đều có điểm chung là mất cân bằng độ pH trên da đầu. Một phần lý do là nỗi ám ảnh về việc gội đầu bằng dầu gội có chất tẩy rửa thường xuyên gây mất cân bằng hệ sinh thái vi khuẩn gây mất cân bằng pH. 

Dầu thực vật là sữa rửa mặt an toàn với hệ vi sinh vật của da

Các tình trạng da như bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, viêm da dị ứng và giãn mao mạch hoặc vỡ mao mạch và mạch máu, cũng như các dấu hiệu lão hóa có thể được chống lại bằng cách sử dụng dầu thực vật.

Dầu cung cấp dưỡng chất củng cố hàng rào bảo vệ da, tối ưu hóa khả năng tái tạo collagen và elastin, giảm viêm, chống lão hóa. Chúng kích thích khả năng phục hồi và tái tạo của da, giữ da ngậm nước tối ưu, duy trì cân bằng, giúp củng cố hàng rào bảo vệ cũng như khôi phục hệ vi sinh vật.

Phương pháp rửa mặt bằng dầu thực vật là phương pháp duy nhất không tổn hại đến hệ vi sinh vật tự nhiên nhưng vẫn có thể rửa trôi tất cả bụi bẩn tích tụ trong lỗ chân lông một cách nhẹ nhàng.

Cân nhắc để thay đổi lựa chọn

Khi mình dùng sữa rửa mặt và kem dưỡng ẩm, trán vẫn bị bóng nhờn nhưng thực sự da vẫn khô ở những vùng khác. Mình từng cảm thấy khó hiểu khi da mình có khi khô khi lại nhờn, tự nhiên có cảm giác mình sở hữu làn da hỗn hợp và phức tạp.

Mình đã từng nhiều năm dùng Cetaphil – sữa rửa mặt dịu nhẹ nhất trên thế giới được các bác sĩ khuyên dùng. Nhưng những chất gây ung thư trong đó đã đưa mình về với các loại dầu tự nhiên.

Thay đổi lựa chọn vì môi trường đô thị ô nhiễm, biến đổi khí hậu và mất kết nối với thiên nhiên sẽ chứa đựng vô vàn thách thức. Các sản phẩm không tiêu diệt vi khuẩn trên da là một lựa chọn tốt hơn vì vi khuẩn tốt chống viêm nhiễm, đảm bảo cân bằng hệ vi khuẩn và bảo vệ làn da.

Lợi ích của rửa mặt bằng dầu

Ngoài hòa tan bụi bẩn, dầu rửa trôi các thành phần mỹ phẩm trang điểm tốt nhất từ 6000 năm tới nay mà không sản phẩm nào thay thế được. Dầu thực vật là nguyên liệu chính cho dung dịch tẩy trang mà bạn mua ở cửa hàng. Việc rửa mặt bằng dầu và massage nhẹ nhàng mỗi ngày bằng dầu thực vật, ngoài việc làm sạch sâu lành mạnh, còn có những tác dụng sau:

 • Thư giãn sâu
 • Giải độc da
 • Tăng cường miễn dịch – đề kháng tự nhiên
 • Cải thiện lưu thông khí huyết
 • Tăng sức sống, trẻ hóa làn da
 • Thúc đẩy da khỏe mạnh
 • Chữa lành tâm hồn
 • Tăng tình yêu thương bản thân

Rửa mặt bằng dầu có những lợi ích vô cùng to lớn tích hợp những đặc tính trị liệu của phương pháp massage mà không loại mỹ phẩm nào có được. Rửa mặt bằng dầu mỗi ngày 2 lần sáng và tối có thể thực tập yêu thương cơ thể và thay đổi vẻ đẹp của làn da.

2: TẨY TẾ BÀO CHẾT

Trước khi các thương hiệu mỹ phẩm muốn bán các sản phẩm chăm sóc – bảo vệ da hóa chất cho con người. Việc đầu tiên cần làm là: tước đi khả năng tự bảo vệ mà tạo hóa đã sinh ra cho làn da bạn thông qua việc tuyên truyền những lợi ích của hành động sai lầm: “Tẩy tế bào chết thường xuyên cho da”

Đó là một phương pháp chăm sóc hoàn toàn đi ngược lại với tự nhiên, thói quen sai lầm khởi đầu cho mọi tổn thương da.

Mình đã từng nhiều lần tự hỏi tại sao mình càng chăm sóc da cẩn thận rất nhiều bước nhưng làn da thì ngày càng yếu ớt và trở nên nhạy cảm.

Tẩy tế bào chết là một phần nguyên nhân và là sai lầm phổ biến thứ 2 trong thói quen chăm sóc da. Việc làm sạch quá kĩ (tàn phá hệ vi sinh vật tự nhiên mạnh hơn dùng sữa rửa mặt hóa chất) bằng vật lý hay hóa học đều có thể gây nên một làn da tổn thương.

Hiểu đúng về “tế bào da chết”

Tế bào chết là tế bào sừng – loại tế bào ở lớp biểu bì – lớp ngoài cùng của da. Các tế bào “chết” tạo thành một hàng rào chống lại tác hại của môi trường do nhiệt, bức xạ tia cực tím, mất nước, vi khuẩn gây bệnh, nấm, ký sinh trùng và virus. Một số protein cấu trúc, enzyme, lipid và peptide kháng khuẩn góp phần duy trì chức năng rào cản quan trọng của da.

Từ “chết” khiến làm cho bạn nghĩ rằng lớp sừng này gây hại và phải bỏ đi. Nhưng thực tế đó chính là lớp tế bào trưởng thành cứng cáp – lá chắn quan trọng bảo vệ tế bào non nớt bên dưới và đảm bảo chúng đủ thời gian và điều kiện lớn lên, tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Chúng giữ cân bằng hệ sinh vật trên da, tránh mất nước và cân bằng tuyến dầu tự nhiên.

Làn da non đương nhiên mướt bóng và căng mịn hơn giống như sự non trẻ của vạn vật. Nhưng chỉ sự già dặn trưởng thành mới đủ mạnh mẽ để chiến đấu chống lại nguy hiểm ngoài môi trường bảo vệ lớp da non và cơ thể.

Rất nhiều người tẩy lớp da trưởng thành này đi thường xuyên và dưới nhiều hình thức (lăn kim, lột da, salicylic, enzyme, AHA, BHA, Retinol, mặt nạ, ma sát vật lý…), ngay cả việc dùng khăn mặt hay máy rửa mặt cùng là 1 hành động gỡ bỏ lớp tế bào sừng mạnh khỏe ra khỏi làn da. Sau tẩy tế bào chết, lớp da non hiện ra sáng hơn, đẹp hơn, mịn hơn. Nhưng khi đó làn da và cơ thể đối mặt với nhiều nguy hiểm rình rập và chịu tổn thương do dễ bị tấn công.

Tẩy tế bào chết là cái bẫy của khoa học mỹ phẩm

Luận điệu cần tẩy tế bào chết cho da định kì và thường xuyên thậm chí 2-3 lần 1 tuần (vật lý) và mỗi ngày (hóa học) là thao túng và thêu dệt.

Khi đã tẩy tế bào chết, nghĩa là đã bước chân vào một loạt những sai lầm khác. Khi không còn lớp da cứng cáp bảo vệ, lớp da non tự nó không thể bảo vệ được da và cơ thể.

Đó là lí có 10 bước skincare đi theo sau ra đời. Hàng chục thứ phải đắp lên lớp da non để bảo vệ thay cho lớp tế bào sừng vừa bị bỏ đi, bạn sẽ phụ thuộc mỹ phẩm và làm giàu cho các nhà sản xuất mỹ phẩm. 10 bước skincare chính là nhiệm vụ của tế bào chết.

Bên cạnh đó, việc lộ ra những tế bào non nớt bên trong sẽ giúp cho việc thẩm thấu các hóa chất trong mỹ phẩm dễ dàng hơn, nhanh chóng phát huy hiệu quả cho làn da sau thời gian rất ngắn để thao túng tâm lí rằng sản phẩm đó rất tốt, phù hợp và giải quyết được vấn đề của bạn.

Nhưng sau đó 1-2 tuần hoặc 1 thời gian, mọi thứ vẫn trở về như cũ thậm chí tệ hơn. Tuy nhiên cảm giác “tốt hơn” lúc đầu chưa bao giờ làm cho bạn nghi ngờ những thứ bạn từng sử dụng là nguyên nhân cho mọi vấn đề về da của bạn.

Chúng ta được giáo dục phải luôn có kem chống nắng trên mặt, sữa rửa mặt diệt khuẩn sạch sâu, serum dưỡng ẩm ban đêm…. Mỗi năm mỗi thời kì sẽ có một trend làm đẹp mới giống như thời trang, nhưng mỹ phẩm được bôi lên da đang tiếp xúc trực tiếp và tác động lên làn da và sức khỏe.

Nếu bạn trong giới giải trí, là người mẫu diễn viên hoặc chỉ ở nhà làm đẹp để bán mỹ phẩm… thì việc tẩy tế bào chết và 10 bước skincare thuận khoa học để giữ một làn da mỏng manh hồng hào căng mịn như trẻ con có thể là một sự lựa chọn hợp lý. Bởi vì bạn có khả năng đáp ứng yêu cầu của khoa học mỹ phẩm: không ra nắng, luôn có vài lớp bảo vệ trên mặt, có nhiều thời gian và tiền bạc skincare mỗi ngày…

Ngược lại, nếu bạn là người tin vào quy luật tiến hóa vận hành của tự nhiên, tin vào những gì cốt lõi và bền vững. Nếu bạn muốn hòa mình với thiên nhiên, trải nghiệm du lịch nhiều nơi hoặc muốn cùng chơi với các con mình trong những chuyến dã ngoại. Nếu bạn muốn dành thời gian cho gia đình và theo đuổi những giá trị có thật, thì điều cần nhớ là tuyệt đối không tẩy tế bào chết.

Tẩy tế bào chết là đi ngược lại với cơ thể tự nhiên

Tạo hóa sinh ra làn da biết tự loại bỏ các tế bào chết khi các tế bào mới bên dưới sẵn sàng lộ diện. Tẩy da chết tạo ra thương tổn cho da là bắt da phải ở trong trạng thái tự làm mới tái tạo liên tục – liên tục sản xuất collagen và elastin… Khoa học mỹ phẩm nói như vậy là tốt giúp bạn có làn da như trẻ em. Nhưng trong thực tế là đi ngược lại với tự nhiên.

Trước đây, mình đã dành cả thanh xuân để loại bỏ tế bào da chết. Mình từng nghĩ tế bào da chết là nguyên nhân của da xỉn màu, khô ráp, bong tróc, tắc lỗ chân lông, nổi mụn…

Nhưng tất cả những gì mình biết về tế bào da chết đều sai. Chúng thực sự đóng vai trò quan trọng nhất trong hàng rào bảo vệ da. Khi chúng bị chà rửa, bong tróc hoặc bị đốt cháy bằng axit, sức khỏe tổng thể của da bị ảnh hưởng. 

Tế bào da chết thực sự hữu ích và luôn có lí do để giữ lại chúng. Điều gì làm cho tế bào da chết trở nên thiết yếu như vậy, cần hiểu vòng đời tự nhiên của tế bào da. 

Các tế bào sinh sôi nảy nở với tốc độ khoảng 40.000 mỗi ngày: Tế bào da mới bắt nguồn từ lớp đáy của da. Khi được tạo ra, chúng đẩy các tế bào già cỗi đến gần lớp sừng. Mất 28 ngày để một tế bào da trải qua quá trình hình thành ở lớp đáy đến lớp trên cùng của da để trở thành tế bào da chết. “Vai trò của các tế bào da chết trưởng thành là bảo vệ da và giữ cho da không bị khô.”

Hãy thử nghĩ về bản chất của việc tẩy tế bào chết – nghĩa là làm lộ các tế bào mới bên trong không đồng đều trước khi chúng thực sự khỏe mạnh và sẵn sàng xuất hiện. Việc này phá vỡ sự cân bằng hóa học trên lớp hàng rào bảo vệ bề mặt, làm trầm trọng thêm các vấn đề đang hoặc sắp xảy ra trên da. Bạn sẽ thấy vết thâm, đỏ, sưng nhẹ và cảm giác căng tức khó chịu khi tẩy tế bào chết xong. Đó là bằng chứng rõ nhất nói rằng bạn đã làm điều gì đó không đúng với làn da của chính mình.

Ai đáng tin hơn? Làn da của bạn hay những người bán mỹ phẩm chăm sóc da. Không ai tự đập đầu vào tường để gây chấn thương với hi vọng chữa lành liên tục sẽ giúp não hoạt động tốt hơn.

Tác hại của việc tẩy tế bào chết

Tất cả những thông tin, trích dẫn, bài báo,… nói về việc cần phải loại bỏ các tế bào da chết, xỉn màu để làm lộ ra các tế bào tươi mới, rạng rỡ bên dưới thì sao. Điều đó không hoàn toàn sai – nhưng cũng không hoàn toàn đúng.

Những “tế bào tươi tắn, rạng rỡ” đó chưa sẵn sàng để nổi lên. Chúng chưa sẵn sàng để tiếp xúc với tia UV, chúng chưa sẵn sàng để vượt qua chế độ sữa rửa mặt-toner – serum hàng ngày và chúng đặc biệt chưa sẵn sàng để giữ ẩm. Để lộ chúng có thể khiến bạn trông rạng rỡ vào lúc này, nhưng cuối cùng nó có thể dẫn đến da khô hơn, bong tróc hơn—điều này có thể khiến bạn phải tiếp tục tẩy tế bào chết, khiến vấn đề về da trở nên trầm trọng hơn.

Đây là lý do tại sao tẩy da chết quá nhiều có thể gây khô da nghiêm trọng dẫn đến kích ứng, mẩn đỏ.

Những tế bào da sẽ tự động rời đi. Khi chu kỳ 28 ngày của tế bào da kết thúc sẽ bong ra một cách tự nhiên với tốc độ khoảng 30.000 đến 40.000 mỗi ngày. (Cứ mỗi tế bào da mới được tạo ra thì một tế bào khác lại bị bong ra.) Bằng cách này, quá trình tự tẩy da chết—còn được gọi là bong vảy — xảy ra mọi lúc, không cần chà xát bên ngoài hoặc làm bong tróc.

Một số tác hại thường xuyên gặp phải khi tẩy da chết:

 • Da khô: hàng rào lipid tự nhiên bị loại bỏ và nước bốc hơi.
 • Da nhờn: Da mất khả năng tự bài tiết để cân bằng tiết dầu
 • Da căng: da khô và mất nước do hàng rào lipid bị xóa trôi.
 • Mụn trứng cá: tuyến bã nhờn hoạt động sản xuất quá mức để bù đắp gây bùng phát mụn.
 • Đỏ: mạch máu hoạt động mạnh nhất, các mao mạch bị vỡ do áp lực, dẫn đến mẩn đỏ kéo dài.
 • Nóng rát: đây là phản ứng của cơ thể với tình trạng viêm nhiễm do da bị tổn thương. Ở góc độ sinh học, tẩy tế bào chết là làm bỏng nhẹ làn da.
 • Phù nề: da bị viêm hay còn gọi là sưng tấy, tổn thương sâu
 • Tăng độ nhạy cảm: da trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều với sản phẩm chăm sóc da cũng như tia UV của Mặt trời.
 • Lột da: da bị kích ứng và không còn khả năng giữ đủ độ ẩm, quá trình chữa lành cũng xảy ra dẫn đến bong tróc, tương tự như cháy nắng (hoặc lột da hóa chất).

Các tế bào da chết giúp da giữ được độ ẩm.”

Các tế bào da lớn hơn, phẳng hơn khi trưởng thành thành các tế bào sừng—tạo nhiều không gian bề mặt hơn để giữ ẩm. Chúng đặc biệt lưu trữ một chất được gọi là yếu tố giữ ẩm tự nhiên (NMF): dưỡng ẩm tích hợp tự nhiên của da. NMF được tạo thành từ các chất giữ ẩm, là những phân tử hút ẩm từ không khí và đưa vào tế bào da. Tế bào da càng già thì càng có nhiều NMF và độ ẩm trong không khí. Ngược lại, tế bào da càng nhỏ thì càng ít NMF và độ ẩm.

Bên cạnh việc hút ẩm từ bên ngoài, các tế bào da chết còn có tác dụng khóa ẩm bên trong. Tế bào sừng, là một phần của lớp sừng, ngăn không cho nước bốc hơi từ các lớp bên trong của da thông qua quá trình mất nước xuyên biểu bì.

Cần làm gì với tế bào da chết

Tế bào da chết là tế bào sừng mạnh khỏe bên ngoài của làn da, là lớp áo giáp vững chắc nhất để bảo vệ lớp da non để chúng có đủ thời gian trưởng thành. Tế bào chết là thành phần quan trọng của Acid Mantle tự nhiên (Lớp axit phủ) hay còn gọi là hàng rảo bảo vệ da.

Bên cạnh đó, Wikipedia cũng có câu trả lời đơn giản nhất:

Lớp phủ axit là một lớp màng rất mịn, có tính axit nhẹ trên bề mặt da người, hoạt động như một rào cản đối với vi khuẩn, vi rút và các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn khác có thể xâm nhập vào da.”

Như vậy, tế bào da chết rất quan trọng trong mọi hoạt động sinh hóa tự nhiên của da, là một thành phần tạo nên lớp phủ axit quan trọng này, cần giữ gìn và chăm sóc.

Theo thời gian, các vấn đề và độ tuổi nhiều hơn khiến tốc độ tự bong tế bào chết tự nhiên chậm đi thì chỉ nên thay đổi các điều kiện khác để đẩy nhanh quá trình đó một cách lành mạnh như: bổ sung dưỡng chất, không tiếp xúc khói bụi ô nhiễm, ăn ngủ điều độ, thải độc chữa lành, hoạt động thể chất…

Để giữ cho lớp tế bào chết luôn sạch sẽ, cần rửa mặt nhẹ nhàng với các loại dầu thực vật nguyên chất hoặc tắm – đắp mặt bằng các loại bột nguyên chất tự nhiên hữu cơ. Như vậy da sẽ duy trì cân bằng theo tự nhiên, khi lớp da non đủ trưởng thành thì lớp da chết sẽ tự chết đi.

Quá trình bong vảy chỉ có thể diễn ra khi da hoạt động tối ưu. Nhưng việc tăng tiếp xúc với tia cực tím và ô nhiễm, thiếu ngủ, chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và thói quen chăm sóc da lạm dụng mỹ phẩm, làn da hiếm khi hoạt động tối ưu. Ngoài ra, khi chúng ta già đi, quá trình lưu thông và luân chuyển tế bào sẽ chậm lại một cách tự nhiên. Tất cả những điều trên có thể dẫn đến sự dư thừa của các tế bào da chết; Vì vậy, thường xuyên tăng cường một cách tinh tế cho làn da của mình bằng việc ăn uống, nghỉ ngơi, cung cấp các axit béo lành mạnh cho da.

Bạn có thể làm sạch các tế bào chết với các loại mặt nạ bột thiên nhiên đắp trên da hoặc sữa chua. Sữa chua có chứa axit lactic một loại axit alpha hydroxy (AHA) có tác dụng hòa tan các tế bào da chết  hút ẩm cho da—axit lactic thậm chí còn có trong NMF—cũng như các men vi sinh tăng cường hàng rào bảo vệ da.

3: DÙNG KEM CHỐNG NẮNG

Trong khi KCN làm da bạn bết rít và mẩn ngứa, thậm chí làm cho mụn nghiêm trọng hơn thì mọi bác sĩ da liễu và truyền thông xung quanh đều khuyên dùng kem chống nắng thậm chí là khi ở trong nhà và bôi lại liên tục sau mỗi 2 giờ ở ngoài trời.

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày là 1 sai lầm điển hình trong chăm sóc da mà hầu hết mọi người đều mắc phải. Hãy suy nghĩ lại về thói quen sử dụng kem chống nắng ngay bây giờ.

Các gia đình nghèo ở Ấn Độ hoặc Pakistan không bắt đầu ngày mới bằng cách bôi kem chống nắng UV 50 của họ. Nếu mỗi người dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ sẽ bị ung thư da, thì dân số Trái đất sẽ giảm 95% trong sáu tháng.

May mắn thay, tỷ lệ này là khoảng 45 người trên 100.000 người bị ung thư da và các yếu tố này phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ tiếp xúc đơn giản. Bạn rất có thể nằm trong số 45 người đó nhưng bạn cần tạo ra sự khác biệt giữa tiếp thị quảng cáo đang cố bán sản phẩm cho bạn và nhu cầu thực tế.

Kem chống nắng hoạt động như thế nào?

KCN gồm KCN khoáng vật lý (oxit kẽm và titanium dioxide) và hóa học (hóa dầu, có nguồn gốc từ dầu mỏ), là sự pha trộn những hoạt chất nano bao phủ da để hấp thu và phản xạ ánh nắng mặt trời. Nó buộc phải phủ kín da để khi ánh nắng chiếu vào không còn lỗ thủng để xuyên qua. Do đó nó không thân thiện với da nhạy cảm và gây bít tắc lỗ chân lông.

Sự độc hại của kem chống nắng

6.000 đến 14.000 tấnKCN trượt khỏi con người vào các khu vực rạn san hô mỗi năm, khiến hệ sinh thái dưới nước tiếp xúc với hóa chất và 1/5 rạn san hô trên thế giới biến mất. Hawaii trở thành quốc gia đầu tiên cấm các loại kem chống nắng có chứa oxybenzone và octinoxate. Làn da con người cũng là một hệ sinh vật phong phú hơn cả rặng san hô. Kem chống nắng vừa hủy hoại môi trường vi sinh vật tự nhiên trên da, làm mất cân bằng và gây tổn thương hàng rào bảo vệ da, dẫn đến các vấn đề về da khác.

Nghiên cứu của FDA về độ an toàn của ba bộ lọc UV hữu cơ chính là oxybenzone, homosalate và octocrylene cho thấy ba thành phần này có thể được phát hiện trên da, trong máu, trong sữa mẹ và mẫu nước tiểu vài tuần sau ngưng sử dụng

Tác dụng phụ của kem chống nắng

Rất nhiều tác dụng phụ đã được chứng minh dựa vào các nghiên cứu khoa học:

👉 Ngăn cản cơ thể hấp thụ vitamin D.
👉 Gây dị ứng, kích ứng, gây mụn viêm
👉 Gây bít tắc lỗ chân lông, khó thở cho da
👉 Hủy diệt tế bào mô da
👉 Rối loạn hormone cơ thể
👉 Tổn hại da và tăng nguy cơ ung thư

Bên cạnh đó, SPF 30-40 cần phải thoa lại sau mỗi 2 giờ. Ngoài ra, SPF được đo bằng cách sử dụng 2g kem chống nắng cho mỗi một cm vuông da (1 muỗng cà phê cho da mặt), đó là quá nhiều. Thông thường mỗi người chỉ áp dụng ½ số lượng kem tối thiểu được yêu cầu. SPF hầu hết cũng bị cuốn trôi ngay cả khi được trang bị thêm khả năng chống nước.

Sự thật về chống nắng

Các chuyên gia nhồi sọ chúng ta rằng cần phải bôi KCN ngay cả khi ở trong nhà. Bạn không thể luôn có kem chống nắng trên da. Nếu không để da thở, da sẽ xấu đi và trở nên nhạy cảm như thế nào nếu bị tước đoạt đi khả năng “tự bảo vệ” khỏi ánh sáng tối thiểu trong nhà. Làn da được tạo ra để hấp thụ ánh nắng tự nhiên và kem chống nắng làm cho da mất đi sức mạnh mà tạo hóa đã ban cho. Nếu bạn không muốn suốt ngày ở trong phòng máy lạnh với rèm cửa che kín, theo đuổi làn da trắng mỏng như trứng, ko tì vết như ti vi phim ảnh nhưng dễ tổn thương thì nên chọn giải pháp thay thế.

Hoặc hóa chất độc hại có thể xuyên qua da vào máu hay hoặc da hấp thụ ánh nắng có kiếm soát là do bạn lựa chọn. Hóa chất từ dầu mỏ có hại nhiều hơn ánh nắng mặt trời.

Mặt trời tự nhiên sẽ không làm tổn thương da. Con người tổng hợp vitamin D tự nhiên từ ánh nắng mặt trời qua da. Quan niệm rằng ánh nắng mặt trời là độc hại cho da và phải tránh bằng mọi giá bằng cách bôi nhiều hóa chất độc hại lên cơ thể hoàn toàn là nhồi sọ và định hướng.

Trước khi có kem chống nắng, con người tự bảo vệ mình như thế nào?

Ở các khu vực xích đạo, nơi có bước sóng UVA UVB dài và nguy hiểm, con người chống nắng bằng cách mặc kín trùm toàn thân. Áo quần được dùng có chất liệu lụa , sợi dệt từ thân chuối hoặc vải từ vỏ cây.

Các nền văn minh sử dụng dầu thực vật để bảo vệ da. Người Ai Cập cổ đại bôi một lớp dầu cám gạo dày lên da hoặc dùng dầu ô liu với chỉ số SPF 7-8. Thế kỷ 16 ở Tây Âu, phụ nữ đeo khẩu trang, mặt nạ. Thế kỷ 17, lọng và mũ che nắng trở nên phổ biến. Nửa sau thế kỷ 19, phục trang kín người phổ biến trên toàn châu Âu. Dân cư sa mạc Trung Đông xoa dầu thực vật vì chứa các Zinc Oxide tự nhiên trong dầu giúp da hạn chế 1 phần các bước sóng UVA UVB từ mặt trời. Nhưng chủ lực vẫn là che chắn kĩ bằng áo quần.

Tổ tiên chúng ta tránh phơi nắng bằng mọi giá. Ngay cả những người nông dân phải làm việc trên cánh đồng cũng che đậy và độ mũ rộng vành qua nhiều thế kỷ. Họ thức dậy lúc 3–4 giờ sáng, trở về trước 11–12 giờ sáng trước khi nắng nóng thực sự bắt đầu. Họ không dành thời gian nóng nhất trong những ngày mùa hè ở ngoài trời. Họ hàng (vượn lớn) của chúng ta ở trong rừng không ở dưới ánh sáng mặt trời mạnh nhất, tìm kiếm nơi trú ẩn, trên cây hoặc hang đá.

Vào những giờ nắng chói chang, những con vật leo lên cây hoặc chui vào hang, voi đắp bùn lên cơ thể… Vậy thì con người chúng ta không có lí do gì lại ra đường giang nắng mà không che chắn khi ánh nắng mặt trời gay gắt nhất. Và khi đã che chắn kĩ, bạn không cần đến kem chống nắng.

Lời khuyên chống nắng ngày nay

Bạn đừng nên sợ hãi bởi truyền thông khuếch đại nỗi sợ bằng hình ảnh xấu xí già nua nếu không sử dụng KCN. Chúng ta đã tồn tại dưới ánh mặt trời hàng tỉ năm. Con người vẫn sinh hoạt bình thường thậm chí khỏe mạnh hơn dưới ánh nắng. Trước khi máy điều hòa được phát minh, con người không dễ dàng bị đột quỵ như bây giờ vì vẫn đều đặn tiếp xúc với ánh nắng và luôn có che chắn.

Bạn nghĩ rằng một lớp KCN khiến cho da bất khả chiến bại trước ánh nắng? Sự thật là che phủ da bằng mũ rộng vành và quần áo có khả năng bảo vệ tốt hơn nhiều so với bất kì loại KCN nào. Thay vì bôi một lớp hóa chất lên da mặt, mắt kính và khẩu trang tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều.

Nếu bạn muốn đi biển vào mùa hè hãy tắm trước 9h sáng và sau 4h chiều. Nếu bạn muốn chơi các trò chơi ngoài trời hãy chọn những nơi râm mát và mang theo ô. Nếu công việc của bạn bắt buộc phải ra ngoài trời vào khung giờ mặt trời gay gắt, hãy mặc kín như những cư dân hoang mạc, da của bạn sẽ hoàn toàn được bảo vệ khỏi ánh nắng và hóa chất.

Đưa UPF vào trang phục: Đội mũ, áo sơ mi và các trang phục có chỉ số UPF có khả năng chống tia cực tím có thể tồn tại lâu hơn KCN mà không gây hại cho cơ thể. Trước khi xuất hiện kem chống nắng, mọi người đã mặc nhiều quần áo hơn. Nam giới mặc áo sơ mi dài tay và quần jean. Phụ nữ mặc áo dài với tay áo dài đến giữa. Đó là cách chống nắng đơn giản nhất và nhanh hơn rất nhiều so với bôi kem chống nắng lên da và lặp lại nhiều lần.

Cuối cùng, chúng ta nên tìm hiểu về cách chống nắng tự nhiên thay vì liên tục tiếp xúc với những kênh truyền thông bẩn để nhồi sọ những quan điểm đáng báo động bởi ngành công nghiệp KCN trị giá hàng tỷ đô la.

Dầu thực vật có khả năng chống nắng tự nhiên

Mặt trời thúc đẩy sản xuất melatonin, serotonin và Vitamin D rất quan trọng với sức khỏe. Thay vì tránh ánh nắng mặt trời, chúng ta cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có ý thức và chống nắng để cân bằng lành mạnh.

Nếu vẫn lo ngại với ánh nắng mặt trời, bạn có thể lựa chọn dầu thực vật để chống nắng như cách người cổ đại đã làm. Nổi bật với chỉ số SPF cao nhất, dầu hạt mâm xôi đỏ là cách giúp bảo vệ da tự nhiên khi vẫn nhận được các lợi ích của mặt trời. Nó cung cấp khả năng bảo vệ khỏi tia UVA và UVB và tương tự như khả năng bảo vệ titanium dioxide, được tìm thấy trong hầu hết các loại KCN khoáng chất. Dầu hạt mâm xôi SPF 8 chống tia UVA và SPF 28-50 UVB cũng giúp dưỡng ẩm và chăm sóc da hằng ngày. Nó rất giàu axit béo thiết yếu Omega 3 + 6 và chất chống oxi hóa có thể thay thế kem dưỡng, với khả năng tái tạo, mờ vết thâm, dưỡng ẩm, xóa nhăn, mờ thâm nám…

Bản thân chúng tôi, cộng sự và những khách hàng của mình dùng dầu thực vật thay thế KCN và nó rất hiệu quả. Dầu hoạt động như một màn hình chống nắng và dưỡng da hiệu quả. Có rất nhiều lí do để các nghiên cứu tích cực về các thành phần tự nhiên bị dập tắt, nhưng bạn vẫn có thể tìm hiểu thông tin và cách sử dụng dầu này qua những người từng trải nghiệm khắp nơi trên thế giới.

4: SỬ DỤNG HÓA CHẤT NUÔI DƯỠNG DA

Chăm sóc da đúng cách

Ngành công nghiệp mỹ phẩm đưa ra những tuyên bố và luận điệu làm cho chúng ta sợ hãi và cảm thấy tự ti nếu không sử dụng các sản phẩm hóa mỹ phẩm công nghiệp. Mục đích là để cho con người phụ thuộc vào nó, tạo ra lợi nhuận khổng lồ từ việc nhồi sọ loài người.

Khi phụ nữ, hoặc kể cả đàn ông chạy theo những giá trị ảo như công việc, tiền bạc, danh vọng, ngoại hình thì trách nhiệm trong việc nuôi nấng con trẻ bị giảm đi. Các tập đoàn mỹ phẩm liên tục truyền thông rằng nếu không sử dụng hóa mỹ phẩm, da sẽ bị tàn phá và hủy hoại nhanh chóng theo thời gian. Làn da và mái tóc của chúng ra ngày một yếu đi, dễ kích ứng và phụ thuộc cùng với nỗi sợ hãi và chạy theo những công nghệ sản phẩm mới nhất để chăm sóc da. Lúc này, chỉ có túi tiền của những kẻ bịp bợm này phình to ra theo thời gian.

Bầy cừu đã bị lừa phỉnh về một sự bảo vệ ảo, đó thực ra là sự tàn phá và phụ thuộc khủng khiếp nhất của làn da với mỹ phẩm để tước đoạt những bản năng vốn có của cơ thể và sức mạnh của con người

Các bạn hãy dùng linh cảm và bản năng để lắng nghe làn da hay mái tóc. Nếu có thể, chúng sẽ nói: đừng dùng hóa chất lên tôi!

Thay đổi lối sống, quan niệm, suy nghĩ và cách chăm sóc cơ thể

Trở về với lối chăm sóc da căn bản và nguyên sơ nhất, chỉ sử dụng những nguyên liệu nguyên sơ, không sử dụng bất kì loại mỹ phẩm nào đã qua quá trình sản xuất công nghiệp, kể cả là những loại mỹ phẩm làm từ các nguyên liệu tự nhiên. Bạn phải ngừng ngay việc sử dụng chúng để bảo vệ làn da của mình

Tất cả những nguyên liệu từ tự nhiên ở dạng nguyên sơ nhất có thể làm được tất cả những gì mà những tập đoàn hóa mỹ phẩm lớn nói rằng chỉ có sản phẩm của họ mới có thể giúp bạn.

Bằng cách đưa đến những giải pháp chăm sóc da và tóc từ nguyên liệu thô nguyên chất, mình mong muốn thúc đẩy một cộng đồng làm đẹp tự nhiên lành tính và bền vững khỏe mạnh

Làm đẹp thuận tự nhiên đang dịch chuyển theo lối bảo vệ môi trường và sức khỏe

Mỹ phẩm sử dụng trên cơ thể con người để làm đẹp và tăng sức hấp dẫn vẻ ngoài nên nó có nhu cầu cao đặc biệt là phụ nữ mọi lứa tuổi và mọi quốc gia. Mặc dù có rất nhiều lỗ hổng liên quan đến việc sử dụng mỹ phẩm kể cả trang điểm nhưng nó vẫn được chấp nhận rộng rãi nhờ quảng cáo rầm rộ của nhà sản xuất và tiếp thị. Quảng cáo liên kết sản phẩm và người tiêu dùng đóng vai trò xác định sản phẩm được bảo trợ và an toàn. Vì vậy những quảng cáo thúc đẩy lợi ích của mỹ phẩm thường được thay thế bằng quảng cáo mang tính cảm tính làm giảm  lòng tự trọng của người tiêu dùng và cung cấp các sản phẩm như một giải pháp cứu cánh cho họ. Ví dụ như một làn da mụn sần khiến bạn xấu hổ, tự ti nơi đông người và đùng, 1 loại mỹ phẩm trị mụn xuất hiện…

Bất chấp lệnh cấm ở nhiều quốc gia về các chất độc hại trong mỹ phẩm như chì, crom, niken, thủy ngân, asen, camidum, hydroquinone, steroid, nitrosamine… vẫn là thành phần có mặt trong nhiều sản phẩm. Trong hầu hết các trường hợp dùng mỹ phẩm chứa hóa chất, ung thư, rối loạn thận, da mỏng viêm nhiễm, mụn, chàm… là nguy cơ có thể gây độc và tổn hại sức khỏe nếu như sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Mỹ phẩm ở Việt Nam hầu hết không qua thử nghiệm lâm sàng, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc cơ thể người trước khi được phê duyệt được có mặt trên thị trường.

An toàn và chất lượng của sản phẩm được giám sát thông qua hoạt động giám sát sau thị trường, tức là việc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm / lâm sàng đối với mỹ phẩm chỉ xảy ra khi nạn nhân gặp phải tác dụng nguy hại của mỹ phẩm được báo cáo hoặc người dùng cuối phát hiện ra độc tính hoặc đã thể hiện tác dụng phụ không mong muốn trên người. Tuy nhiên, rất khó để phát hiện ra độc tính của một loại mỹ phẩm một cách rõ ràng, phần vì nó xảy đến âm thầm và ít được biểu hiện một cách cấp tính.

Thứ nhất, vì mỹ phẩm được thoa trực tiếp và thường được thiết kế đặc biệt để da hấp thụ – hãy nghĩ đến kem chống nhăn và chống mồ hôi – các thành phần của chúng cũng thâm nhập vào cơ thể và tham gia vào máu, nơi chúng có thể gây ra những tác hại không rõ bên trong . Điều này kết hợp với việc sử dụng hàng ngày ít nhất một số sản phẩm như vậy sẽ dẫn đến sự tiếp xúc đặc biệt.

Thứ hai, các sản phẩm chăm sóc cá nhân có cách xâm nhập vào môi trường, đặc biệt là nguồn cung cấp nước. Dù xả trong bồn rửa, xả xuống vòi hoa sen hay vứt ra ngoài, vô số hóa chất trong mỹ phẩm sẽ ngấm vào nguồn nước. Vì các nhà máy xử lý nước không được yêu cầu loại bỏ chúng, hơn 100 hóa chất từ ​​các sản phẩm chăm sóc cá nhân có thể được phát hiện ở nồng độ thấp trong nước uống hoặc trong môi trường sống của chúng ta.

5: SỬ DỤNG MASK HÓA CHẤT SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

Hãy sử dụng bột nguyên chất thay vì mỹ phẩm được chế biến công nghiệp

Hầu hết các sản phẩm chăm sóc da làm từ 70-90% là nước cất. Cần ít nhất chín lít nước thông thường để tạo ra một lít nước cất.

Sự đa dạng của các thành phần tự nhiên, sự hồi hộp khi trộn chúng với nhau để tạo ra một thứ gì đó mới: xu hướng đang phát triển của hỗn hợp chăm sóc da. Giống như sự giao thoa giữa văn hóa làm đẹp và cocktail, chăm sóc da dạng bột đã trở thành cách tối ưu để tùy chỉnh các sản phẩm của chúng tôi.

Điều quan trọng, bột cũng là một cách tốt để bảo quản các thành phần hoạt tính. Trớ trêu thay, nhiều hoạt chất chăm sóc da dựa vào nước để kích hoạt chúng, nhưng cuối cùng H20 lại khiến chúng kém ổn định hơn. Các phân tử bị phá vỡ nhanh chóng trong các công thức có chứa nước do quá trình oxy hóa, trong khi các hoạt chất sẽ ổn định lâu hơn trong các công thức khan. Không khí, nhiệt và ánh sáng là những thủ phạm khác thường xuyên phá hủy công thức, làm biến chất thành phần ngay từ khi mở nắp.

Chăm sóc bằng bột cũng loại bỏ sự cần thiết của chất bảo quản, phụ gia và cồn – tất cả các thành phần không được dung nạp tốt, đặc biệt là da nhạy cảm. Và sau đó là sự hấp dẫn của một sản phẩm thay thế chăm sóc da bền vững hơn so với các sản phẩm dạng lỏng. Càng nhiều sản phẩm được chế biến, càng cần nhiều năng lượng và tài nguyên.

Không giống như mỹ phẩm hóa chất hoặc mỹ phẩm công nghiệp, các nguyên liệu tự nhiên từ từ tác động tới làn da từ sâu bên trong chứ không phải áp lực làm đẹp nhanh chóng nhưng bào mòn hư tổn từ bên ngoài. Cái bạn cần là niềm tin và sự kiên trì.

Trong chăm sóc da, điều cần nhất là hiểu về làn da, biết rõ vấn đề của mình và tìm nguyên nhân rồi giải quyết từ gốc. Bạn tự chọn sản phẩm phù hợp và một sản phẩm khắc phục được các vấn đề của da từ sâu bên trong mới là một sản phẩm hiệu quả.

Bạn đang cần cải thiện điều gì ở làn da của mình, hãy chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu đó. Trị mụn – giảm viêm nhiễm /giảm thâm nám – trắng sáng da / nuôi dưỡng – cấp ẩm – tái tạo. Sự linh hoạt trong việc kết hợp các thành phần tự nhiên trong một công thức sẽ biến bạn thành một chuyên gia khi bỏ thời gian ra nghiên cứu các nguyên liệu tự nhiên này và tự làm bác sĩ cho chính mình. Với các sản phẩm thiên nhiên nguyên chất, chúng KHÔNG BAO GIỜ GÂY DỊ ỨNG khi được kết hợp với nhau.

Một thời gian dài truyền thông bẩn khuếch đại công dụng của các loại hóa chất công nghiệp để thay đổi suy nghĩ và hành vi truyền thống của con người trong tất cả mọi lĩnh vực, trong cả việc chăm sóc da. Thiên nhiên bị thay thế bởi các chất hóa học từ phòng thí nghiệm với hàng tỉ sản phẩm công nghiệp xung quanh chúng ta để làm phình túi tiền của các công ty tập đoàn sản xuất. Những chiến dịch truyền thông của những nhà sản xuất hóa mỹ phẩm đem lại lợi nhuận hàng trăm tỷ $ mỗi năm trên toàn thế giới.

Không phải lúc nào các sản phẩm đắt tiền cũng chứa các thành phần quý hiếm và tốt nhất cho làn da. Khi nói đến chăm sóc da, hiệu quả là quan trọng nhất. Bất kể ngành công nghiệp mý phẩm bị trở nên công nghiệp hóa và thương mại hóa như thế nào, một thứ không bao giờ ngửng được sử dụng đó là các nguyên liệu tự nhiên và các mặt nạ tự làm. Chúng đã tồn tại hàng ngàn năm vì sức mạnh vượt trội và sự an toàn lành tính.

Chăm sóc da bằng bột thiên nhiên

Các sản phẩm bột thiên nhiên là thành phẩm sau khi nghiền mịn bộ phận của các loại cây cỏ sau khi loại bỏ nước, chỉ còn lại thành phần khô là bột. Những sản phẩm này hoàn toàn không chứa chất làm đặc, nhũ hóa, bảo quản, …. Sản phẩm có ý thức về môi trường với công thức hiệu quả hơn và ít chất thải hơn.

Bột thiên nhiên là các hợp chất tự nhiên ở dạng cô đặc, khi sử dụng được hòa tan trong nước và kích hoạt các công năng của nó, điều này cho phép loại bỏ các thành phần phụ như chất nhũ hóa, ổn định hay bảo quản. Các sản phẩm dạng bột có thời hạn sử dụng trung bình lâu hơn. Miễn là bạn bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp, bạn có thể sẽ sử dụng được nhiều hơn trước ngày hết hạn.

Tùy chỉnh theo sở thích khi trộn với nước, với sữa, nước ép trái cây, mật ong, dầu thực vật, tinh dầu để mang đến mọi trải nghiệm từ dạng đặc hay loãng theo điều kiện và nhu cầu để kích hoạt các tính năng trong mỗi công thức khác nhau.

Ví dụ tinh bột nghệ kết hợp với mật ong để trị mụn, kết hợp với dầu thực vật để cấp ẩm nuôi dưỡng da, với sữa tươi hoặc sữa chua để làm trắng hoặc với bất cứ thành phần nào có sẵn trong nhà bếp như nước ép cà chua hoặc cam để phát huy tác dụng.

Thay vì những sản phẩm bị pha trộn, tại sao chúng ta không sử dụng những nguyên liệu 100% tù tự nhiên nguyên chất để nhận được đầy đủ các lợi ích của thành phần tự nhiên an toàn và hiệu quả hơn.

Bột là dạng cô đặc không được hòa chung với nước, bạn sẽ nhận được đầy đủ các lợi ích của thành phần tự nhiên trên da. Bạn có thể tùy chỉnh trải nghiệm khi trộn sản phẩm bột với nước, với sữa hoặc với dầu, hoặc tinh dầu. Chúng có thể cho bạn mọi trải nghiệm từ dạng kết cấu đậm đặc, tùy chỉnh theo ý thích, điều kiện và nhu cấu cá nhân để kích hoạt các tính năng trong mỗi công thức khác nhau.

Yếu tố ổn định của bột. Ví dụ như vitamin C. Vitamin C dạng nước sẽ bắt đầu hư hỏng ngay sau khi được đóng chai. Dạng tốt nhất của nó là dạng bột. Vitamin C rất tốt cho làn da, nhưng nó dễ bay hơi và không ổn định trong dạng lỏng. Việc trộn vitamin C dạng bột với các sản phẩm khác thực sự sẽ đóng vai trò như một loại siêu thực phẩm cho làn da của bạn.

Làm đẹp bằng bột tự nhiên là một xu hướng thay đổi lối sống và là một phần của nỗ lực toàn cầu để sống xanh.

Một trong những bước thiết yếu trong sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên là bảo quản nó. Một loại mỹ phẩm không thể tự bảo vệ chống lại sự tự phá hủy của chính nó. Nói cách khác: nó mất đi tính nhạy cảm; mùi có thể “biến”, kết cấu và màu sắc thay đổi… Sự xuống cấp tự nhiên này của sản phẩm thậm chí có thể gây nguy hiểm trong một số trường hợp nhất định. 

Tại sao phải sử dụng chất bảo quản?

Để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật – chẳng hạn như vi khuẩn và nấm – trong các sản phẩm mỹ phẩm, việc bổ sung chất bảo quản là cần thiết. Luật pháp yêu cầu tất cả mỹ phẩm được đưa ra thị trường phải có khả năng tự bảo vệ khỏi sự hư hỏng nhưng cũng không bị nhiễm vi sinh vật bên ngoài, đó là lý do tại sao không có sản phẩm nào sẵn sàng được tiêu thụ mà không có chất bảo quản.

Nên sử dụng những loại mỹ phẩm nào?

Vì không có mỹ phẩm nào miễn nhiễm với lão hóa, nên chất bảo quản có thể được sử dụng trong tất cả các loại mỹ phẩm. Tuy nhiên, chúng phổ biến hơn trong mỹ phẩm có chứa tỷ lệ nước cao (> 5%), vì vi khuẩn và nấm phát triển mạnh trong nước. Chúng cũng được khuyên dùng trong các sản phẩm khan (không chứa nước) nhưng thường xuyên tiếp xúc với nước (dầu gội đặc, tẩy tế bào chết ..).

Tại sao chất bảo quản bị lên án trong ngành mỹ phẩm?

Trong vài năm, chất bảo quản đã được chọn không phải là grata trong danh sách các thành phần mỹ phẩm. Điều này chủ yếu là do công bố các nghiên cứu khoa học cho thấy tác hại của một số chất bảo quản. Trong số các chất bảo quản bị chê bai nhiều nhất là paraben (BUTYL PARABEN, ETHYL PARABEN, METHYL PARABEN, PROPYL PARABEN), PHENOXYETHANOL, được công nhận là chất gây rối loạn nội tiết ở liều lượng cao trong các sản phẩm mỹ phẩm. 

Chất bảo quản trong chăm sóc da: Chúng có an toàn không?

Mặc dù có những chất bảo quản được cho là gây kích ứng và gây ung thư, nhưng cũng có những chất bảo quản không có tác dụng phụ nghiêm trọng như vậy và có tác dụng bảo quản các sản phẩm chăm sóc da. Cho dù bạn đang nói về chất bảo quản hóa học hay tự nhiên, điều quan trọng là phải biết loại nào an toàn cho làn da của bạn.

Vì lý do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về tác dụng của chất bảo quản trong chăm sóc da, chất bảo quản có an toàn hay không, chất bảo quản bạn nên tránh, chất bảo quản tự nhiên trong chăm sóc da

Bài học chính: Chất bảo quản trong chăm sóc da là cần thiết vì chúng ngăn nấm mốc và vi khuẩn phát triển trên sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, có một số chất bảo quản an toàn và một số nên tránh.

Điều cần biết: Paraben là chất bảo quản tốt nhất nên tránh, vì chúng có khả năng bắt chước estrogen và làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Chất bảo quản trong mỹ phẩm?

Tóm lại, chất bảo quản chăm sóc da ngăn chặn sự hình thành của nấm men, vi khuẩn và nấm mốc. Cũng giống như thực phẩm, các sản phẩm chăm sóc da phải có chất bảo quản; nếu không, hầu hết chúng sẽ chỉ tồn tại trong vài tuần, nếu không muốn nói là vài ngày. Các sản phẩm chăm sóc da đặc biệt dễ bị vi khuẩn phát triển, v.v., vì chúng chứa quá nhiều nước, nơi những sinh vật nhỏ bé khó chịu đó thích phát triển.

Chất bảo quản trong chăm sóc da có an toàn không?

Có, nhưng nó phụ thuộc vào loại chất bảo quản. Chất bảo quản trong chăm sóc da làm cho sản phẩm chăm sóc da của bạn an toàn hơn bằng cách giữ cho sản phẩm của bạn không có vi khuẩn, nấm men và nấm mốc có khả năng gây hại cho da và thậm chí gây nhiễm trùng.

Tuy nhiên, có một số chất bảo quản chăm sóc da không an toàn cho da và nên tránh, không chỉ vì chúng có thể gây kích ứng mà còn vì chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Mặc dù từ “chất bảo quản” khiến một số người liên tưởng đến các hóa chất nhân tạo, khắc nghiệt, nhưng sự thật là nếu không có chất bảo quản, hầu hết các sản phẩm chăm sóc da sẽ chỉ tồn tại trong vài ngày. Chúng ta không chỉ phải liên tục thay thế sữa rửa mặt , toner và kem dưỡng ẩm mà không có chất bảo quản, việc chăm sóc da sẽ phát triển vi khuẩn và nấm mốc (không phải lúc nào cũng nhìn thấy bằng mắt thường) dễ dẫn đến nhiễm trùng nếu bôi lên mặt. .

May mắn thay, có những chất bảo quản nhẹ nhàng, hiệu quả cao để chăm sóc da sẽ không gây hại cho khuôn mặt của bạn hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe vĩnh viễn như nhiễm trùng hoặc bệnh tật.

Hãy nói về chất bảo quản trong mỹ phẩm. Hầu hết thời gian, khi bạn mua một sản phẩm chăm sóc da mới, bạn sẽ bắt gặp các thành phần bảo quản gây hại nhiều hơn là có lợi. Mỹ phẩm thông thường chứa chất bảo quản tổng hợp có thể phá vỡ hệ thống nội tiết của bạn và thậm chí gây dị tật bẩm sinh. Bạn có thể quen thuộc với một trong số chúng – paraben. Đồng thời, chúng tôi không muốn các loại serum dưỡng da mặt quý giá của mình bị ôi thiu. Điều đó sẽ dẫn đến kích ứng nhiều hơn trên da của chúng ta. Mặc dù bạn không thể hoàn toàn không có chất bảo quản, nhưng bạn có thể chọn chất bảo quản tự nhiên để giữ cho sản phẩm của bạn luôn tươi mới và cũng làm dịu làn da của bạn. Dưới đây là những chất bảo quản tổng hợp trong mỹ phẩm mà bạn nên tránh và những chất thay thế an toàn hơn để lựa chọn.

Tránh chất bảo quản tổng hợp

Chất bảo quản trong mỹ phẩm được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật, nhưng các phiên bản tổng hợp có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lâu dài. Các thành phần giải phóng paraben và formaldehyde thường được sử dụng trong các sản phẩm thông thường, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của việc tiếp xúc với các thành phần này.

Paraben là gì?

Một loại chất bảo quản tổng hợp phổ biến trong mỹ phẩm là paraben. Parabens được sử dụng trong thực phẩm, làm đẹp và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Một số paraben phổ biến bao gồm methylparaben, propylparaben, butylparaben và ethylparaben. Mặc dù paraben giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong các loại sản phẩm này, nhưng chúng cũng có liên quan đến sự rối loạn nội tiết tố vì cách chúng có thể bắt chước estrogen. Đó là bởi vì các thành phần mỹ phẩm chúng ta sử dụng được hấp thụ qua da và có thể tương tác với các chức năng hóa học và nội tiết tố xảy ra trong cơ thể chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy rằng parabens nhân tạo bắt chước estrogen trong cơ thể,dẫn đến một loạt các rối loạn chuyển hóa, phát triển, nội tiết tố và thần kinh. Thậm chí đáng lo ngại hơn, paraben đã được tìm thấy trong mô ung thư vú ở người, cho thấy mối liên hệ giữa paraben và sự phát triển ung thư. Đây là lý do tại sao chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tìm kiếm các sản phẩm mỹ phẩm không chứa paraben.

Thành phần giải phóng formaldehyde

Các sản phẩm mỹ phẩm thông thường cũng sử dụng chất bảo quản tổng hợp giải phóng formaldehyde theo thời gian như một cách để bảo quản sản phẩm. Một số ví dụ về các chất bảo quản này trong mỹ phẩm là DMDMH, bromopol và glyoxal được sử dụng làm chất chống vi trùng trong kem dưỡng ẩm. Vấn đề là formaldehyde là một chất gây ung thư ở người được biết đến có liên quan đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lâu dài. Một nghiên cứu cho thấy rằng các thành phần giải phóng formaldehyde này được bảo quản càng lâu thì lượng formaldehyde được giải phóng càng nhiều và có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Nói cách khác, trong khi những chất bảo quản tổng hợp này có hiệu quả trong việc bảo vệ các công thức mỹ phẩm trong thời gian dài hơn, thì cuối cùng chúng cũng gây ra nhiều tác hại hơn cho sức khỏe của bạn.

Chất bảo quản – Giữ cho mỹ phẩm an toàn & tươi mới

Chất bảo quản không chỉ cần thiết để ổn định nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta ; chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn cho mỹ phẩm của chúng ta.

Nhiều người trong chúng ta không nghĩ mỹ phẩm của mình là sản phẩm có thể làm hỏng hoặc phát triển vi khuẩn, nấm và nấm men, nhưng nếu không có sự hỗ trợ của chất bảo quản, mỹ phẩm có thể trở nên có hại.

Tại sao chúng ta cần chất bảo quản trong mỹ phẩm? 

Da của chúng ta là cơ quan lớn nhất của cơ thể chúng ta. Nó hoạt động như một hàng rào bảo vệ đối với các yếu tố và giúp kiểm soát quá trình điều chỉnh nhiệt, nhiễm trùng, v.v. Da của chúng ta phản ứng và có thể thích nghi với môi trường xung quanh chúng ta, và điều này bao gồm các sản phẩm mỹ phẩm chúng ta sử dụng trên da.

Các vi sinh vật phát triển dễ dàng trong nước và hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm đều chứa nước là thành phần lớn nhất. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều hoạt chất trong mỹ phẩm trở thành thức ăn tuyệt vời cho vi sinh vật phát triển bên trong

Một vấn đề khác mà chất bảo quản giải quyết là ô nhiễm. Bàn tay của chúng ta là vật gây ô nhiễm có chứa vi sinh vật và không vô trùng. Vì vậy, mỗi khi cho ngón tay vào lọ kem dưỡng da hoặc ấn vòi bơm vào lọ kem dưỡng da, chúng ta đang đưa các vi sinh vật mới vào sản phẩm, vi sinh vật này có thể nhanh chóng gây hư hỏng hoặc tệ hơn nếu không có chất bảo quản.

Mỹ phẩm bị hư ngay cả khi có chất bảo quản?

Vâng, mỹ phẩm có ngày hết hạn ngay cả khi chúng chứa chất bảo quản. Không giống như thực phẩm, ngày hết hạn của một sản phẩm mỹ phẩm là hai lần. 

Các sản phẩm sẽ có ngày hết hạn chưa mở hoặc hạn sử dụng trên bao bì. Ngày này cho biết thời điểm sản phẩm bị hỏng ngay cả khi sản phẩm vẫn chưa được mở và chưa sử dụng.

Ngày hết hạn thứ hai thường được in trên chính sản phẩm và cho biết số tháng mà sản phẩm vẫn còn mới và an toàn để sử dụng sau khi mở.

Vậy có cách nào để hưởng những lợi ích chăm sóc da mà tránh được các hóa chất bảo quản? Bạn có thể tạo ra các loại mỹ phẩm của mình ngay tại nhà bằng cách tự mix các thành phần tự nhiên lại với nhau để không tiếp xúc với các thành phần bảo quản hóa học độc hại.

Sự an toàn bền vững nó phải nằm ở sự lành tính, nếu các bạn sử dụng 1 sản phẩm mà nó gây cảm giác khó chịu châm chích trên da tức là da nó bảo là nó ko thích, ko phù hợp với sản phẩm đó.

6: SỬ DỤNG RETINOL BHA

Bạn không được sử dụng retinol hoặc phải ngừng ngay nếu đang có ý định mang thai. Khuyến cáo này về Retinol cũng đủ để các bạn phải đặt câu hỏi về tính an toàn của sản phẩm trước khi quyết định sử dụng.

“Retinol làm dày các lớp da bên dưới, nhưng làm mỏng lớp da bên ngoài, được gọi là lớp sừng – điều này mang lại cho làn da vẻ sáng như sương, nhưng nó cũng làm tăng nguy cơ cháy nắng, vì vậy chúng buộc bạn phải sử dụng kem chống nắng hàng ngày một cách nghiêm túc và phụ thuộc. Nếu bạn đã sử dụng nó, nghĩa là bạn phải sử dụng liên tục đồng nghĩa với tăng cường các biện phát hoặc mỹ phẩm liên quan để bảo vệ làn da mỏng manh yếu đuối của bạn.

Vì retinol nguyên chất không ổn định trước tia UV, nên bạn nên thoa kem dưỡng thể chứa retinol vào buổi tối. Khi sử dụng tăng nguy cơ bị kích ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *