Cơ sở khoa học của dưỡng da bằng dầu

Hãy tưởng tượng bạn có một bộ đồ vừa như in, không bị nhăn trong nhiều năm, tự sữa chữa, không thấm nước, tự làm mát – sưởi ấm cũng như bảo vệ bạn khỏi phóng xạ và bị thương. Tất cả đều miễn phí. Bạn còn đang được mặc nó luôn. Chính là làn da của bạn đó.

Hiểu về làn da tự nhiên

Cơ chế hỗ trợ thải độc da của dầu

Vừa là lớp áo giáp, vừa là bộ phận thải độc lớn thứ 2 trong hệ bài tiết. Da chính là hàng phòng thủ đầu tiên trong hệ thống đề kháng tự nhiên của cơ thể. Nó mang chức năng riêng của mình trong việc duy trì sức khỏe, không mang công dụng chính là tính thẩm mỹ như nhiều người nhầm tưởng.

Dưỡng da bằng dầu hỗ trợ cho da trong chức năng của nó: thải độc. Đó cũng chính là nhiệm vụ chính của bã nhờn và mồ hôi.

Khi mạch máu đem dinh dưỡng tới nuôi lớp đáy của tầng biểu bì của da, trong quá trình vận chuyển còn mang cả chất độc thông qua mồ hôi và lỗ chân lông, bã nhờn thải ra ngoài qua cơ chế toát mồ hôi.

Nhưng vì một lí do nào đó, vai trò của mồ hôi và bã nhờn trên da bị yếu đi, dẫn tới chất thải bị ứ lại trong tuyến nhờn, ứ chất độc lại trong đường ống tuyến mồ hôi và lỗ chân lông gây nên tắc nghẽn và khiến da mất cân bằng hệ vi sinh vật. Đồng thời chất độc ứ đọng trong da gây ra mụn. Lúc này dầu ép lạnh sẽ chữa lành mụn cho da bạn thông qua việc hỗ trợ cơ chế thải độc này.

Ngoài ra cũng do tác động của môi trường làm da bạn hấp thu nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, virus, nấm độc từ không khí ô nhiễm, không khí bị nhiều bụi bẩn và chứa nhiều khí độc.

Mỹ phẩm hóa chất là đi ngược lại tự nhiên

Trong tầng biểu bì có lớp sừng và lớp gai, lớp hạt. Chúng không được nuôi dưỡng bởi mạch máu. Thay vì bảo vệ tự nhiên, các thành phần trong mỹ phẩm có cơ chế loại bỏ hoặc bẻ gãy lớp sừng. Sau đó rồi thấm sâu vào tế bào của lớp gai, lớp hạt để nuôi dưỡng lớp này, thay thế cho cơ chế hoạt động tự nhiên của cơ thể.

Da bạn trông có vẻ đẹp hơn nhưng yếu đi rất nhiều. Nhưng đa số chúng ta khi đột nhiên ngừng sử dụng mỹ phẩm, da sẽ xấu đi rất rõ ràng hoặc phát triển các vấn đề trước đó nặng nề hơn.

Cơ thể con người là linh thể có cấu tạo hoàn mỹ nhất. Khi con người được sinh ra một cách bình thường là đã có 1 cơ thể khỏe mạnh. Sự điều chỉnh trạng thái khỏe mạnh của con người là dựa vào chính hệ thống điều tiết phục hồi của bản thân để hoàn thành. Các yếu tố bên ngoài chỉ là phụ trợ.

Con người làm trái với quy luật tự nhiên của cơ thể mặc dù không nhất định sẽ bị bệnh ngay lập tức nhưng 1 khi đã hình thành thói quen sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Giống với luật lệ giao thông bạn vi phạm luật lệ giao thông 1 lần không nhất định sẽ xảy ra sự cố ngay lúc đó nhưng tình trạng nguy hiểm có thể thấy rất rõ ràng nếu nó trở thành một thói quen.

Nguyên lý khoa học của dưỡng da bằng dầu

Hầu hết mỹ phẩm gây ra sự phụ thuộc

Dưỡng da mỹ phẩm khuyến khích các bạn rửa mặt sạch sâu, peel da… Khi càng lớn tuổi họ càng cho rằng tuổi tác khiến da xấu và khuyên phụ nữ loại bỏ thường xuyên nhiều lớp sừng già của tầng biểu bì để dùng mỹ phẩm nuôi dưỡng lớp da sừng non nớt bên trong.

Khi lớp da non bên trong lộ ra cũng là lúc bạn đã phụ thuộc hoàn toàn vào những chất hóa học nhân tạo. Không một tế bào non yếu nào có đủ sự trưởng thành để bảo vệ chình mình (làn da) và cơ thể. Nó không thể làm nhiệm vụ của nó khi chu kì 28 ngày sinh ra và rụng đi chưa kết thúc. Nó đã bị buộc phải ra đời sớm hơn vòng đời tự nhiên của mình.

Tất cả quan điểm thuộc dưỡng da mỹ phẩm hay các bác sĩ da liễu đều khuyên bạn không nên ra nắng sau khi tẩy tế bào chết, sự thật ở trước mắt chúng ta! Bạn có thể ném một đứa trẻ non nớt ra ngoài xã hội nhiều cạm bẫy và bảo rằng hãy tự bảo vệ mình đi?

Vậy thì, việc bạn phải sử dụng nhiều lớp hóa chất khác bôi lên da mục đích là để làm thay nhiệm vụ của lớp tế bào chết bạn vừa lột bỏ đi, đó là bảo vệ da.

Tẩy tế bào chết một mặt khiến cho hóa chất trong mỹ phẩm đi sâu hơn vào trong da một cách dễ dàng gây ra sự đẹp ảo thời gian đầu. Mặt khác hành động này khiến bạn buộc phải phụ thuộc vào mỹ phẩm mãi mãi để bảo vệ da, chống lại ánh nắng cũng như các tác nhân khác từ bên ngoài. Một lớp bảo vệ 100% nhân tạo.

Da bạn mất hẳn sức đề kháng, không còn khả năng bảo vệ tự nhiên và dễ dàng bị tác động và kích ứng bởi các tác nhân bên ngoài. Cụm từ “làn da nhạy cảm” là hệ lụy của việc sử dụng mỹ phẩm trong thời gian dài và nó chỉ mới được “sinh” ra khoảng 30 năm trở lại đây ở Việt Nam từ khi làn sóng mỹ phẩm du nhập rầm rộ.

Thậm chí các thành phần được cho là an toàn trong mỹ phẩm như: retinol, BHA… cũng tác động tới tầng da non của lớp sừng, tác động sâu tới cả lớp gai, lớp hạt của biểu bì da, gây ra nhiều hệ lụy vì đi ngược lại với quy luật thông thường, chống lại tự nhiên. 

Từ khi sinh ra, ai cũng được tạo hóa ban cho một làn da khỏe mạnh có đầy đủ các chức năng cần thiết. Mỹ phẩm can thiệp lấy đi khả năng đề kháng và tự bảo vệ của làn da khỏe mạnh, sau đó bắt bạn phụ thuộc vào nó suốt đời để khai thác lợi nhuận từ túi tiền của bạn suốt một thời gian dài.

Dầu dưỡng da tác động tới lớp sừng của da

Quá trình chuyển sự “phụ thuộc” này thành “tự do” chính là dưỡng da bằng dầu, tiến tới việc dưỡng da bằng “không gì cả”.

Dầu dưỡng da tác động tới lớp sừng trên cùng của tầng biểu bì làn da, làm mềm mại lớp sừng già, cùng lớp sừng già bảo vệ sừng non. Dầu tiếp cận 25-30 lớp tế bào chết ngoài cùng, giúp các lớp này sắp xếp một cách bài bản, vững chãi, nằm sát vào nhau, tăng cường khả năng bảo vệ da. 

Nếu lớp sừng bị khô thì chúng sẽ phồng lên trông rất sần sùi. Dầu dưỡng da giúp tạo 1 lớp màng mỏng dán dính khít các tế bào già lại với nhau. Nếu bạn đang tưởng tượng dầu ép lạnh như là vữa xi măng dán các “cục gạch” tế bào chết chồng khít lại với nhau,  bạn đã hiểu chính xác rồi đấy. Khi khít rồi, da trông thật mịn màng láng mịn, mềm mại, ẩm mướt. Khi khít rồi, dầu ép lạnh tạo lớp màn cực mỏng phủ khắp cơ thể, giúp da chống thoát nước, giữ nước cho da, giúp da khỏe mạnh và láng mịn.

Nghĩa là dầu ép lạnh sẽ làm lớp sừng già trông như lớp da non hơn là lớp da trưởng thành. Thay vì phá hủy lớp sừng bảo vệ da để phơi trần da non như mỹ phẩm, dầu dưỡng da vẫn giữ lớp sừng và nuôi dưỡng hệ vi sinh vật trên da, tăng cường đề kháng làn da.

Dầu dưỡng da giúp cân bằng bài tiết trên da

Da chính là “hàng phòng thủ” đầu tiên dựa vào đề kháng tự nhiên của cơ thể, không đơn giản như chiếc túi xách tay, chỉ đẹp là đủ. Làn da người như bộ phận thải độc lớn thứ hai trong hệ bài tiết, nhiệm vụ chính của bã nhờn và mồ hôi. Với dưỡng da bằng dầu, chị em sẽ biết cách hỗ trợ cho da thải độc, cân bằng bài tiết tự nhiên trên da. 

Khi mạch máu đem dinh dưỡng đến nuôi lớp đáy của tầng biểu bì làn da, chúng đồng thời mang cả chất độc thông qua mồ hôi, lỗ chân lông và bã nhờn để thải ra ngoài qua cơ chế toát mồ hôi. 

Nhưng vì một lí do nào đó, sự bài tiết mồ hôi và bã nhờn trên da bạn bị yếu đi, dẫn tới chất thải bị ứ lại trong tuyến nhờn, ứ chất độc lại khiến tắc nghẽn đường ống tuyến mồ hôi và lỗ chân lông, dẫn đến tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh vật trên làn da chị em. Chất độc ứ đọng trong da còn gây ra mụn. Lúc này, dầu ép lạnh sẽ chữa lành mụn cho da bạn thông qua việc cân bằng cơ chế thải độc tự nhiên.

Ngoài ra, tác động từ môi trường cũng khiến da bạn hấp thu nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, virus, nấm độc trong không khí ô nhiễm, nhiều bụi bẩn và chứa nhiều khí độc.

Ngoài ưu điểm hòa tan bụi bẩn, dầu ép lạnh được đánh giá là thành phần lôi cuốn rửa trôi các thành phần mỹ phẩm trang điểm tốt nhất từ 6000 năm trước tới nay mà không bất kỳ sản phẩm nào có thể thay thế được. 

Dầu dưỡng da phù hợp với lớp dầu trên da

Dầu ép lạnh với bộ 3 chất béo gần giống với thành phần chất béo của lớp gai, lớp hạt  trên da.

Bên cạnh đó, chất béo và các dưỡng chất tự nhiên như vitamin E và nhiều vi chất dinh dưỡng khác nuôi tế bào sừng, giữ cho chúng trẻ lâu hơn. Dầu ép lạnh phù hợp với cơ thể sinh học của con người, hoàn toàn không gây hại đến hệ vi sinh vật và môi trường sống của chúng trên da. Lớp sừng mà mọi người hay gọi là tế bào chết, nó đích thực là làn da thứ hai (second skin) của cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *