Ăn chay và ăn mặn?

Tôi thường xuyên ăn chay, thậm chí có thể ăn chay trường. Nhưng tôi không ăn chay vì tôn giáo hay vì từ bi, vì sợ sát sanh hay sợ nhân quả. Sau 25 tuổi, tôi thường xuyên ăn chay vì sức khỏe.

Thế giới luôn cố gắng tạo ra cho chúng ta những ma trận và mâu thuẫn để những cuộc chiến không bao giờ kết thúc. Làm sao để thoát ra khỏi ma trận đó và tìm cho mình một điểm cân bằng đúng đắn. Câu trả lời chỉ có một duy nhất: Trở về nguồn cội, hay nói đúng hơn là trở về gốc rễ của vạn vật ngay từ khi được sinh ra.

Chuỗi thức ăn tự nhiên

Nếu bạn nhìn vào tự nhiên, đất trời tạo hóa sinh ra vạn vật và vận hành theo những quy luật có sẵn của nó. Thượng đế sáng tạo ra vạn vật và đặt chúng vào trong một hệ thống khép kín, logic và hoàn hảo.

Chắc hẳn trong cuộc đời mình bạn đã từng nhìn thấy cảnh những con tắc kè trong nhà ăn muỗi, cá ăn lăng quăng, gà mổ giun hay ăn côn trùng…

Trong tự nhiên, nếu bạn đi tham quan trong một khu rừng hoang dã và trở về đúng vai trò của mình là một người quan sát, không can thiệp vào những quy luật tự nhiên. Khi đó bạn sẽ chẳng có gì bất ngờ và đau xót khi thấy 1 con hổ dữ đang vây bắt và ăn thịt 2 mẹ con linh dương. Liệu bạn hay những người cai quản khu bảo tồn có can thiệp để cứu mạng 2 mẹ con linh dương không hay chỉ đứng im thích thú ngắm nhìn con vật lớn hơn ăn thịt những con nhỏ hơn.

Chúng ta đều biết rằng chuỗi thức ăn tự nhiên là quy luật, và những gì thuộc về tự nhiên chúng ta không cần can thiệp. Con người cũng thuộc về tự nhiên, chỉ đặc biệt nhất bởi vì con người là bản thể sáng tạo vượt trội nhất của Thượng Đế.

Với những gì xảy ra trên thế giới này nếu ta nghĩ rằng tất cả đều là ý định của Thượng Đế thì hẳn Ngài cũng đang nhìn thế giới như sự đấu tranh lẫn nhau để sinh tồn. Hầu hết chúng ta khi nhìn vấn đề sẽ nhìn được một mặt của nó, hoặc chỉ nhìn theo một hướng. Khi bạn chỉ đứng 1 góc để nhìn một quả cầu trước mặt hiển nhiên không thể nhìn được cảnh quan toàn vẹn của nó và không thể biết mặt sau là gì. Bạn chỉ có thể tìm cách di chuyển, thay đổi hoặc tổng hợp mọi góc nhìn.

Quay trở lại với việc con vật ăn thịt lẫn nhau hoặc thậm chí là con người giết chóc lẫn nhau, chúng ta nhìn thấy đó có thể là sự tiêu cực, dã man, hỗn loạn… mang tính hủy diệt nhưng trên thực tế những thứ đó lại góp phần duy trì sự cân bằng và tái tạo trật tự cho tự nhiên. Chúng ta nên thấy rằng trong cuộc sống và thế giới này cái chúng ta gọi là xung đột giữa các loài với nhau thực ra bản chất nó không phải là cạnh tranh mà là một hệ thống tương quan hỗ trợ kì lạ.

Bản chất của tự nhiên hay tạo hóa là tước đoạt sự sống để nuôi dưỡng sự sống. Các sự vật nuôi dưỡng lẫn nhau. Vì vậy bạn hãy hình dung ý tưởng về bạn hay thù là một phần cần thiết trong tự nhiên và cho chính bạn. Ngay chính cơ thể chúng ta cũng đang có những cuộc xung đột đấu tranh mạnh mẽ, có những loài vi sinh vật đang ăn thịt lẫn nhau và nếu điều đó không xảy ra bạn không thể khỏe mạnh.

Tất cả những mối quan hệ qua lại trong chuỗi thức ăn cho dù chúng là bạn hay thù như mối quan hệ giữa ong mà hoa hay chim và sâu, tất cả đều là những hình thức hợp tác cần có trong tự nhiên. Chúng tái sinh lẫn nhau và điều đó là cần thiết.

Các tế bào của bạn liên tục theo dõi tình trạng dinh dưỡng của tế bào để xác định xem có nên bảo tồn năng lượng hay thúc đẩy tăng trưởng hay không. Một trong số ít cách được biết đến để tăng tuổi thọ ở hầu hết các loài là hạn chế calo và thiếu hụt năng lượng. Điều này kích hoạt nhiều con đường và quá trình trao đổi chất giúp sinh vật thích nghi hơn với các tác nhân gây stress môi trường và do đó sống lâu hơn. Quá trình trao đổi chất có hai loại phụ hoặc quá trình phụ được gọi là đồng hóa và dị hóa. * Đồng hóa, có nghĩa là ‘hướng lên’ trong tiếng Hy Lạp, mô tả sự tổng hợp các phân tử sinh học để tạo ra vật chất mới trong cơ thể. * Dị hóa, có nghĩa là ‘đi xuống’ trong tiếng Hy Lạp, mô tả sự phân hủy các phân tử sinh học để giải phóng năng lượng. Điều này có thể áp dụng cho sự phân hủy các mô cơ thể cũng như quá trình tiêu hóa thức ăn sau đó được cơ thể đồng hóa thông qua các quá trình đồng hóa. Ngoài ‘Metabolic’, bạn cũng có thể tìm thấy một từ khác trong tiêu đề – ‘Autophagy’, dịch từ tiếng Hy Lạp cổ thành ‘tự ăn thịt’ hoặc ‘ăn thịt bản thân’. Đây là trọng tâm của thực hành chính của cuốn sách này. Bằng cách duy trì sự cân bằng giữa quá trình đồng hóa và dị hóa, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của mình một cách hiệu quả. Quá trình autophagy đòi hỏi các tế bào khỏe mạnh của bạn phải tiêu diệt những tế bào già cỗi, yếu ớt và chuyển đổi chúng trở lại thành năng lượng. Nghĩa đen là cơ thể bạn ăn chính nó và sử dụng nó để duy trì cân bằng nội môi. Có rất nhiều lợi ích tăng cường tuổi thọ cho điều này như được minh họa ở hầu hết các loài khác. Cuốn sách này là tập hợp các hướng dẫn về nguyên tắc của chu trình đồng hóa-dị hóa liên quan đến dinh dưỡng và tập thể dục. Nó chắc chắn không phải là thuốc chữa bách bệnh – một giải pháp hay phương thuốc cho mọi tình trạng và hoàn cảnh. Thay vào đó, đó là một giao thức rất cụ thể không thể áp dụng cho mọi tình huống. Autophag

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *