Dầu gội đầu là những lời nói dối

Dầu gội đầu là một lời nói dối

Mình đã không gội đầu với dầu gội hay dầu xả trong 2 năm nhưng đó là khoảng thời gian tóc mình đẹp nhất, mềm mại bóng mượt, không còn gàu hoặc ngứa da đầu.

Đây là mái tóc mình sau khi vừa được làm sạch bằng “No Poo”

Bất cứ thành phần tự nhiên có khả năng làm sạch đều có thể trở thành “dầu gội” của mình.

Quay lại trước đây 2 năm, khi mình còn sử dụng dầu gội – dầu xả công nghiệp và rụng tóc không ngừng phải cắt ngắn.

Mình đã thực sự ở trong một chu kì khủng hoảng xoay vòng và lặp lại. Mình tự đặt tên nó là chu kì “tước bỏ và bù đắp”.

Mình sẽ giải thích ngay!

Câu chuyện của mình

Mình đã luôn được giáo dục từ nhỏ rằng cần phải có dầu gội đầu. Hãy bắt đầu với câu chuyện của mình trong khoảng 20 năm qua.

Dầu gội

Da đầu mỗi ngày đều tiết ra dầu nhờn tự nhiên để bảo vệ da đầu, nang tóc và sợi tóc. Khi sinh hoạt, đi hay luyện tập thể thao khiến mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Bụi và vi khuẩn từ không khí bám vào tạo thành hỗn hợp có vẻ dơ bẩn mà chúng ta đều căm ghét.

Dầu gội đầu gồm các hợp chất hóa học bám vào dầu này. Khi gội sạch, lớp dầu tự nhiên đó cũng trôi đi và bị loại bỏ. Dầu gội cũng đánh bay tất cả bụi bẩn, vi khuẩn, nhờn rít, mùi hôi hám… Tóc mình trở nên khô ráo, sạch bong, mang lại cảm giác vệ sinh và sạch sẽ tuyệt đối.

Mình luôn bị giáo dục rằng dầu gội giải quyết bụi bẩn, gàu và giúp tóc sạch sẽ hơn. Không ai trong gia đình mình là không dùng dầu gội, kể cả con mình khi nhỏ mới vài ngày tuổi.

Dầu xả

Mình tiếp tục được giáo dục sau khi dùng dầu gội: Cần thêm một thứ quan trọng đó là dầu xả. Dầu xả bao phủ tóc bằng silicon mang lại cảm giác bóng mượt, phục hồi lại độ ẩm và độ che phủ tóc của lớp dầu vừa bị mất đi vì dầu gội.

Nếu không dùng dầu xả sẽ không có được cảm giác bóng mượt mềm mại, tóc gãy rụng xơ rối nhiều hơn. Tóc khô rối gãy rụng và đáng ghét thực sự.

Mình nhận ra cặp đôi này không thực sự nuôi dưỡng tóc của mình từ bên trong. Nó chỉ có mặt để nuôi dưỡng cảm giác mượt ảo tưởng về hình thức bên ngoài mà không giúp ích được gì trong việc nuôi dưỡng da đầu và lõi tóc – 2 yếu tố chính tạo nên sức khỏe của mái tóc.

Quá lâu rồi mình không dùng dầu xả, nhưng trong trí nhớ thì tóc mềm mượt như bơ. Mình đã luôn nghĩ là tóc được nuôi dưỡng nhưng vẫn tự hỏi vì sao quá trình này chỉ mất tầm 2-3 phút, phải chăng là dưỡng chất trong dầu xả đã mở một đường tắt để thấm nhanh vào sợi tóc?

Nhưng thắc mắc chỉ thoáng qua, tại thời điểm mình không đủ kiến thức để trả lời câu hỏi này.

Dầu dưỡng

Cuối cùng, để kết thúc một quá trình làm sạch, mình đã mua một chai dầu dưỡng tóc ở một shop haircare. Loại dưỡng này được làm từ dầu tự nhiên, là một sản phẩm được tạo nên từ hơn 80% thành phần là dầu. Những loại dầu thực vật đó có thành phần chất béo tương tự như dầu tự nhiên trên da đầu của chúng ta.

Thế là, mình đã bôi dầu trở lại tóc để “bảo vệ và nuôi dưỡng” ngay sau khi vừa mới gội sạch nó đi.

Những gì thực sự xảy ra sau gội – xả – dưỡng

Trở về với sức khỏe da đầu và lắng nghe tiếng nói của nó. Lớp dầu bảo vệ mà cơ thể tạo ra để bảo vệ chính da đầu của mình đã bị loại bỏ sạch sẽ. Nó sẽ có một phản ứng tự nhiên khi nhận được tín hiệu mình bị thiếu dầu. Da đầu phải làm việc cật lực hơn để tạo ra nhiều dầu hơn nữa. Đó là cơ chế tự nhiên.

Thế là mình sẽ có lượng dầu gấp đôi ngày hôm trước, tóc càng ngày càng nhanh nhờn và bết rít. Bụi bẩn bám vào nhiều và bám chắc hơn. Cảm giác khó chịu hơn nhanh đến. Mình cần làm gì, ngay lập tức mình tìm đến dầu gội. Cần một loại dầu gội giúp mình thoát khỏi cảm giác này càng nhanh càng tốt.

Dầu gội tẩy rửa sâu và mạnh mẽ, mình sẽ tắm và gội đầu ít nhất 2 ngày một lần. Nếu không mình cảm thấy thứ nổi bật nhất trên cơ thể đang dơ bẩn và thiếu vệ sinh. Mình không dám ra ngoài vì sợ mọi người thấy và cho rằng mình là một cô nàng lười biếng dù mình chỉ mới gội đầu 1 ngày rưỡi trước.

Vào lúc mình đi gội đầu, 1 chu kì mới lại bắt đầu….

Sự thật là

Điều gì xảy ra khi không dùng gội – xả

Từ nhỏ mình lớn lên với kỉ nguyên dầu gội đầu bắt đầu bằng xà bông cục và dầu gội đầu hóa chất. Những bịch xà bông nhỏ 1-2k từ những năm 2000 và trào lưu dầu gội xả công nghiệp đã bùng lên cho đến tận ngày nay vì sự tiện nghi, sạch sẽ và nhanh chóng. Cùng với hóa chất duỗi nhuộm, nhiệt độ cao trong những năm tháng tuổi trẻ.

Hậu quả có thể quan sát khi vừa bước qua tuổi 30, tóc bắt đầu rụng thưa, bạc và khô rối. Mình thay đổi từ dầu gội hóa chất công nghiệp đến ít nhất 3 loại dầu gội thảo mộc hữu cơ nhưng không có kết quả.

Sau đó mình cố gắng chữa lành tóc với nhiều phương pháp rồi tình cờ phát hiện không dùng dầu gội là nhân tố hàng đầu khiến tóc thay đổi thần kỳ.

Ban đầu, mình dùng các thành phần tự nhiên mix cùng 1 quả trứng gà để làm sạch tóc. Trứng gà làm sạch tóc tốt khi mình không thể nấu các loại nước từ thảo mộc như bồ kết/bồ hòn. Ngoài ra dấm táo, nước cốt chanh, tắc, sữa chua, mật ong… đều hiệu quả. Tinh dầu cũng vừa làm sạch vừa tạo hương thơm tự nhiên.

Ban đầu khi mới bắt đầu No Poo mình nghĩ tóc còn ẩm do lớp dầu tự nhiên không bị loại bỏ hoàn toàn. Nó sẽ bết dính khó chịu và mình không thể ra ngoài một cách tự tin. Chuẩn bị tâm lí đó nên mình chọn chữa lành đúng vào dịp thay đổi công việc hoàn toàn tại nhà và có thể biến mất ngoài xã hội trong khoảng 2 tuần.

Sau đó, một khoảnh khắc đã thay đổi đời mình: 1 lần đứng trước gương sau 3 ngày không gội đầu. Tóc không tiết thêm nhiều dầu nữa kể từ lần gội đầu gần nhất, không thay đổi nhiều về độ bết dính và ko có quá nhiều bụi bẩn bám trên đó, không có mùi mồ hôi khó chịu.

Tóc mình đã được bảo vệ tự nhiên khỏi các vi khuẩn xấu gây mùi và không tiết nhiều dầu như trước. Trước đây khi dùng dầu gội chỉ khoảng 2 ngày là đã cảm nhận được mùi hôi từ da đầu.

Lượng tóc rụng giảm dần, mặc dù không bồng bềnh sạch bong nhưng đầy sức sống. Mình không còn gàu và ngứa liên tục như dùng dầu gội.

Đó là tất cả những gì mình chờ đợi.

“No Poo” là chìa khóa

NO-POO nghĩa đơn giản là No Shampoo- gội đầu không cần dầu gội.

Một phong trào nổi tiếng bằng việc sử dụng các thành phần tự nhiên để làm sạch tóc, “No Poo” là bí quyết của các các tín đồ yêu thích làm đẹp tự nhiên trên toàn thế giới.

Thực tế đây là phương pháp làm sạch tóc của phụ nữ xưa khi công nghiệp làm đẹp chưa phát triển. Theo thời gian, sự tiện lợi của hàng trăm loại dầu gội đã khiến cho No Poo dần đi vào quên lãng 1 thời gian dài.

Mình đã No Poo trong 2 năm, không dơ bẩn hơn, không có gàu, ngứa hay các vấn đề khác. Mình không hề bị bệnh da liễu trên da đầu và không bị ai kì thị hay xa lánh như thông điệp của các TVC quảng cáo.

Mình không khuyến khích các bạn No Poo, chỉ kể về hành trình của mình bằng cách sử dụng sự nghiên cứu, lịch sử, dữ liệu và trải nghiệm thực tế sau 2 năm không dùng dầu gội.

Mình đã nói với một số bạn bè về phương pháp chữa lành sâu này, nhưng một số chưa đủ niềm tin để thực hành. Đa số họ không thể chịu nổi cảm giác không dùng dầu gội trên tóc.

Sau này, mình tiếp tục thử nghiệm và nhận ra tự nấu dầu gội bồ kết/bồ hòn tại nhà cũng là 1 cách hữu hiệu để tạo ra một loại dầu gội “No Poo” cho mái tóc. Cách này phù hợp với tất cả mọi người.

Da đầu tự chữa lành

Một người bạn của mình 4 năm trở lại đây đã sống chung với da đầu liên tục tróc vảy, bong da, viêm ngứa không lí do. Anh ấy đã đi khám ở bệnh viện da liễu và chỉ được chẩn đoán viêm da tiếp xúc. Các bác sĩ cho một chai dầu gội đầu chuyên biệt nhưng chỉ đỡ ngứa trong khi sử dụng. Khi dùng hết, viêm nhiễm trở lại. Việc sống chung với những cơn viêm ngứa da đầu trong khi không dám từ bỏ dầu gội công nghiệp là tình trạng chung của rất nhiều người.

Mình yêu cầu anh ấy ngưng dùng dầu gội X men (anh ấy bảo gội nó khiến bản thân cảm thấy men hơn!!!) và bắt đầu với nước kết hợp bột khổ qua rừng nguyên chất. Tình hình cải thiện chỉ 2 tuần, da đầu khỏe mạnh trở lại, không còn gàu ngứa và đỏ ửng vì viêm nhiễm. Đó là 1 câu chuyện khó tin nhưng hoàn toàn có thật. Hãy xem hình ảnh này, nếu bạn cũng gặp những vấn đề như vậy, hãy thử!

Dầu gội đầu là một lời nói dối

Da đầu của chúng ta, làm việc hằng ngày để tự sản xuất một loại dầu tự nhiên để bảo vệ chính nó, nang tóc và sợi tóc. Nó có ích trong hệ thống vận hành của cơ thể tự nhiên.

Mọi nguồn tin nói rằng bạn nên gội đầu 2 ngày/lần nhưng thực tế con số này là quá nhiều. Nếu là con trai và chơi thể thao, bạn cần gội đầu mỗi ngày vì gàu, vi khuẩn hay mồ hôi… Thậm chí gội đầu mỗi ngày phải như một thói quen.

Lịch sử của dầu gội đầu

Bây giờ mình sẽ quay lại lịch sử.

Con người thường không gội đầu quá nhiều cho đến những năm 1970 ở các nước phương Tây và những năm 1995 ở Việt Nam, khi các truyền thông và quảng cáo mới xuất hiện và nói rằng bạn cần gội đầu mỗi ngày vì bụi bẩn và dầu nhờn trên đầu khiến tóc bạn nặng nề, bết rít và không bồng bềnh. Dầu nhờn thu hút bụi bẩn và rất mất vệ sinh.

Ở Việt Nam những năm 97-98, khi dầu gội đầu công nghiệp bắt đầu gieo rắc nỗi sợ gàu cho rất nhiều người trên TV trong đó có cả mình thì mọi người chuyển dần từ bồ kết thảo mộc sang dầu gội công nghiệp.

Tuổi thơ của đời đầu 9x sẽ vẫn còn nhớ các bà các mẹ gội đầu bằng bồ kết. Sau đó dần dà những gói dầu gội nhỏ 1-2k ban đầu vẫn là chiết xuất bồ kết thay thế dần nước bồ kết tự nấu. Sự năng động và tiện lợi hơn nhanh chóng thay thế thói quen kì công mất thời gian này. Con người dần trở nên ưa chuộng những sản phẩm công nghiệp trong sự hối hả đời thường. Thời đó mình từng dùng 2/3 gói thì tóc mình rất dày.

Lớn dần lên ngập tràn trong những thông điệp ngăn chặn gàu, con người buộc phải dùng dầu gội này hoặc dầu gội kia. Một loạt quảng cáo bắt đầu thông điệp mới nhằm kì thị tóc nhờn, gàu, bụi bẩn và cho rằng nó phản cảm cần tránh xa và đáng xấu hổ. Ngoài ra mái tóc nhờn, bết rít là mất vệ sinh và chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn. Truyền hình, internet, báo chí ngày càng phát triển đưa các thông điệp liên tục, thường xuyên và mạnh mẽ hơn.

Việc gội đầu hằng ngày với nam, 2 ngày/lần với nữ hoặc hơn thế là cách duy nhất chống lại “dịch bệnh” gàu hoặc tóc bết rít này. Head and Showder hoặc Clear liên tục tuyên truyền rằng gội đầu với dầu gội thực sự quan trọng. Thậm chí các chiến dịch quảng cáo còn khiến bạn tin rằng dầu gội làm cho bạn men hơn (hoặc nữ tính hơn)!!!

Bắt đầu với nỗi sợ hãi

Những quảng cáo lặp lại thông điệp gàu có thể được giải quyết với dầu gội khiến mình ám ảnh hơn. Chúng ta luôn sống với nỗi sợ đầu tóc sẽ không sạch sẽ khi không dùng dầu gội. Nó xuất hiện từ tuổi thơ và trở thành một thói quen cho tới lúc lớn.

Nếu bạn không có gàu hoặc bất cứ vấn đề gì, người ta sẽ tạo ra một nỗi sợ khác. Đó là mái tóc xơ rối cần phải bóng mượt với dầu gội Sunsil, Pantene hoặc Dove. Chúng vẫn không có lợi ích gì, chỉ ít chất tẩy rửa sâu đi và nhiều dầu hoặc silicon hơn.

Chúng ta đã được giáo dục chỉ để thõa mãn nhu cầu, mong muốn hoặc nỗi sợ hãi không có thực do người khác vẽ ra. Hàng triệu bài báo, quảng cáo, tờ rơi, áp phích, chiến dịch đã tìm cách để bạn cảm thấy mình bết dính, bẩn thỉu, dơ dáy và bị xã hội kì thị. Nếu không dùng dầu gội, bạn sẽ bị xa lánh.

Điều này không chỉ xảy ra với tóc mà còn với da và hàng triệu sản phẩm khác. Chúng nói rằng chúng ta thật tệ. Cần sử dụng sản phẩm liên tục và thường xuyên để thoát khỏi những điều tệ hại đó.

Quảng cáo dầu gội lấy tâm điểm về gàu thường là người khác giới, crush của bạn, đồng nghiệp chạy xa khi nhìn thấy mái tóc của bạn. Bạn sẽ bị mọi người xa lánh và ghét bỏ nếu có gàu (không sử dụng dầu gội). Nỗi sợ mọi người suy nghĩ xấu về bạn. Điều này thật tồi tệ với một người phụ nữ. Không dừng lại ở đó, dầu gội công nghiệp cũng xây dựng một nỗi sợ hãi không có thật với cánh đàn ông.

Trước khi gặp mình, người yêu mình gội đầu mỗi ngày với dầu gội X-MEN trong 10 năm từ khi nó xuất hiện trên truyền hình nhiều đến nỗi Slogan “Đàn ông đích thực” nổi tiếng tới tận bây giờ. Anh ấy nghĩ sử dụng nó khiến anh ấy cảm giác mình “MEN” hơn. Ngược lại sẽ tự nhiên xuất hiện sự mặc cảm không được “đàn ông” – nỗi sợ hãi lớn nhất của một người đàn ông thực thụ. Nó là đòn tâm lý. Anh ấy đã tốn tiền mua X-MEN mỗi tháng và gần như bị lệ thuộc mà không hay biết.

Thông điệp đánh vào nỗi sợ hãi buộc con người phải sử dụng sản phẩm của người đi truyền thông điệp. Từ đó, mỗi chai dầu gội mà bạn mua giúp 1 viên gạch xây dựng đế chế công nghiệp chăm sóc tóc trị giá gần 100 tỉ đô trên toàn thế giới. Một phần lớn trong số đó chỉ thuộc sở hữu của 3 tập đoàn lớn đó là L’Oreal, Proctor and Gamble và Unilever. Đương nhiên 3 tập đoàn này cũng là 3 top đầu thương hiệu mỹ phẩm có doanh thu cao nhất trên thế giới.

Chúng ta hoàn toàn không được giáo dục làm thế nào để nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh từ sâu bên trong bằng những phương pháp tự nhiên bền vững để giải quyết các vấn đề một cách lành mạnh. Chúng ta chỉ được giáo dục để mua sản phẩm, bằng mọi cách.

Tâm lý bị thao túng

Chúng ta cần thấu hiểu cơ thể mình và tự xác định những mục tiêu mong muốn.

Chúng ta là một cá thể của xã hội bị phụ thuộc vào những gì gia đình hoặc xã hội nghĩ hoặc nhìn về chúng ta. Chúng ta cố gắng đạt được những tiêu chuẩn chung với mong muốn được xã hội chấp nhận với bất cứ giá nào bất chấp sức khỏe có tổn hại hay không.

Mình lo lắng về việc con người ngày càng trao quyền lực điều khiển hành vi của chính mình cho những tập đoàn sở hữu những bộ máy kiếm tiền khổng lồ sử dụng những hành vi tâm lí để bán được nhiều hàng hóa hơn. Biến tóc trở thành một bộ phận để nói về sự vệ sinh và sạch sẽ và khiến tóc trở thành một vấn đề về an toàn sức khỏe làm cho vấn đề bị phóng đại. Giống như rửa tay bằng xà bông có liên quan đến lây bệnh truyền nhiễm và chúng ta đều đang cảm thấy sợ hãi vi khuẩn trên bàn tay mình.

Có những bệnh thực sự về da đầu – những rối loạn trong bộ máy vận hành tự nhiên có thể do di truyền, dị ứng bên trong hoặc bên ngoài. Thế nhưng cần được điều trị cẩn thận chứ không phải là sự nhầm lẫn về hậu quả của việc không sử dụng dầu gội đầu.

Gàu hay bết dính trở thành tâm lí cá nhân, lòng tự trọng và các tiêu chuẩn của xã hội. Ai là người xác định và thiết lập các thông số cho các cảm giác bết dính trên tóc và da đầu? Nó được xây dựng nhờ những chiến dịch quảng cáo rộng rãi từ các nhà bán hàng tạo ra lợi nhuận khổng lồ.

Nếu mình sinh ra cách đây 50 năm ở Việt Nam, mình nghĩ mình sẽ không có vấn đề gì với việc gội đầu 1 tuần 1 lần. Cảm giác nhờn bết đó không phải tự nhiên sinh ra, đó là một cảm giác tự cảm thấy bẩn thỉu khiến cho mình càng có mong muốn sử dụng và tiêu thụ nhiều hơn dầu gội đầu.

Chúng ta có thể đã bị lừa dối trong nhiều năm

Bạn nghe quen không, kiểu như rửa mặt thường xuyên 2 lần/ngày là cách loại bỏ dầu nhờn và mụn.

Trong triết lí kinh doanh, cách làm giàu tốt nhất để tiếp thị sản phẩm là tạo ra vấn đề và bán giải pháp. Tạo ra tác nhân kích thích tâm lí và nỗi sợ hãi để mọi người cần sản phẩm đó. Các công ty trình bày quảng cáo theo cách khiến bạn cảm thấy tốt hơn so với thực tế để cố gắng bán một sản phẩm đảm bảo bạn cảm thấy cần nó nhất có thể.

Ví dụ quảng cáo sữa rửa mặt lấy tâm điểm sự chú ý nguy hiểm về mụn do lớp bã nhờn tiết ra khiến vi khuẩn tích tụ gây ra mụn. Nó thật xấu xa cần phải loại bỏ tận gốc. Bạn thấy không, kích hoạt tâm lí xuất hiện tạo ra nhu cầu tưởng tượng cho chính bạn, tự khơi gợi nỗi sợ hãi trong tâm trí. Bạn cảm thấy bị kì thị nếu gặp vấn đề giống trong quảng cáo và buộc sử dụng sản phẩm vì nó sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn.

Sự thật là lớp dầu nhờn tự nhiên bảo vệ da mặt khỏi sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn gây hại. Sữa rửa mặt không có tác dụng gì trong việc giảm mụn ngoại trừ lột bỏ lớp bã nhờn rồi khiến cho chúng được sản xuất ra nhiều hơn. Bạn nên rửa mặt nhưng không phải để loại bỏ triệt để lớp bã nhờn này khiến cho tình trạng da hoặc vẫn vậy hoặc tệ hơn

Cách bán hàng này xảy ra hàng chục năm nay với ngành công nghiệp mỹ phẩm và chăm sóc tóc hơn 100 tỉ đô. Họ đưa ra những thứ bẩn thỉu và đáng sợ trên tóc mỗi ngày mà chỉ dầu gội công nghiệp mới có thể khắc phục. Họ giàu có hơn mỗi ngày khi điều khiển tâm lí và thay đổi tiềm thức, nhận thức đến hành vi của bạn.

Lớp dầu nhờn được tạo hóa xếp đặt để bảo vệ da đầu, nang tóc và sợi tóc qua quảng cáo bị biến thành nguy hiểm cho chính bạn. Có nhiều quảng cáo kiểu những TVC có đồ họa chi tiết 3D và những người mặc Blue trắng xuất hiện khiến bạn thấy đáng tin, hợp pháp và có cơ sở y tế.

Nói về vấn đề y tế, nếu bạn có gàu (gàu tự nhiên chứ không phải gàu khi da đầu bị tổn thương bởi các loại hóa chất) thì gàu là một bệnh da liễu cần được điều trị có triệu chứng và phác đồ chứ không phải bằng một quảng cáo với một diễn viên mặc quần áo của bác sĩ.

Da đầu khô hoặc rối loạn chức năng bảo vệ sẽ sinh ra gàu. Mình nhấn mạnh là gàu không phải do lớp dầu nhờn từ da đầu gây ra, đừng để chiêu trò quảng cáo khiến bạn nhầm tưởng biến “bạn” thành “thù. Gàu cũng không hề có hại gì.

TVC quảng cáo nói rằng khi cảm thấy ngứa và gãi đầu, tức là bạn bị gàu, bạn có vấn đề thực sự, và bạn cần sữa chữa nó với một loại dầu gội cải thiện được tất cả các triệu chứng được quy về gàu.Da bạn cũng có thể khô vì dầu gội có chất tẩy rửa mạnh tước đi lớp dầu dưỡng ẩm tự nhiên.

Những TVC xuất hiện quá nhiều ám ảnh vào tiềm thức của mình. Khi mình thực sự đang ổn không hề có gàu nhưng cuối cùng mình cũng nghĩ là mình bị gàu. Khi mình gội đầu quá nhiều sẽ làm khô da đầu khiến nó không đủ độ ẩm cần thiết làm tế bào da bong tróc. Chỉ cần nó rớt ra một chút, mình sẽ nghĩ mình bị gàu. Đó là thực tế những gì đã diễn ra.

Theo quan điểm của mình, mọi người đang mua một sản phẩm phổ biến với suy nghĩ nếu không sử dụng sản phẩm này sẽ đi ngược lại với những điều đúng đắn. Trong nhà vệ sinh nhà bạn có VIM, CON VỊT, trong bếp phải có nước mắm, nước tương, hạt nêm. Với dầu gội, nếu không có nó bạn sẽ trở nên gớm giếc và bị xa lánh.

Sự thực là: mình chỉ thực sự bị gàu khi dùng dầu gội. Khi không dùng dầu gội, gàu biến mất. Chúng ta luôn bị bao quanh bởi những lời nói dối!

Kết luận

Mình chia sẻ kinh nghiệm riêng bản thân dựa trên lối sống, di truyền và các tiêu chuẩn cá nhân. Mình không đang rao giảng điều gì là phù hợp với da đầu của bạn, mình chỉ đơn giản kể câu chuyện và điều phù hợp với da đầu của mình.

Mình trình bày một cái nhìn khác về dầu gội đầu, không nói rằng bạn hãy ngưng sử dụng dầu gội đầu. Có thể trải nghiệm của bạn về tóc khác với mình và về dầu gội đầu cũng vậy.

Mình không cam kết chắc chắn nó sẽ hiệu quả với da đầu của bạn. Nhưng mình vẫn viết bài này để các bạn có lí do để hoài nghi tất cả thông điệp mà chúng ta nhận được xung quanh chủ đề dầu gội đầu – dầu xả tóc hay tương tự như vậy.

Không có gì chắc chắn sẽ là lựa chọn đúng đắn cho mình hay cho bạn. Nhưng hãy suy nghĩ về những điều này, xem xét các yếu tố liên quan, kiểm soát suy nghĩ và sức khỏe tóc của chính mình.

Đọc thêm về cách chăm sóc và công thức nấu hỗn hợp gội đầu tại nhà: Phục hồi, nuôi dưỡng tóc trở lại chắc khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *