Tự tháo bỏ lớp trang điểm của chính mình

Một ngày bình thường vài năm trước, nhìn gương mặt ửng đỏ và ngứa râm ran trong gương sau khi cố gắng sử dụng 1 loại kem che khuyết điểm trên da, mình nghĩ tại sao phải đàn áp bản thân với cảm giác khó chịu này chỉ để mong xã hội ném cho mình 1 cái nhìn thiện cảm hơn?

Chuyện này sẽ kéo dài tới khi nào?

Trở thành búp bê không phải là sức mạnh

Mình chỉ là một trong số hàng triệu cô gái Việt Nam và trên thế giới muốn thoát khỏi “tiêu chuẩn cái đẹp” đang ám ảnh xung quanh họ mỗi ngày.

Ngành công nghiệp mỹ phẩm trị giá hàng tỉ đô la đã đẻ ra nhu cầu, sản sinh ra những loại chuẩn mực về sắc đẹp để đòi hòi phụ nữ phải dậy sớm trước giờ đi làm cả tiếng đồng hồ chỉ để skincare và trang điểm thay vì nấu ăn lành mạnh và thiền định. Thêm 1 tiếng nữa vào buổi tối để thực hiện đủ 10 bước chăm sóc da thay vì đi ngủ sớm hoặc dành thời gian cho gia đình chơi cùng con cái.

Ngành công nghiệp làm đẹp đã khiến cho phụ nữ và tâm lý của một bộ phận không nhỏ con người trở nên tệ hơn.

Bây giờ, sự xuất hiện tràn lan của những trào lưu làm đẹp mới đã đưa phụ nữ lên những bàn phẫu thuật một cách thường xuyên. Tham vọng của những thế lực đen tối đã lớn hơn, bành trướng hơn theo thời gian bằng sự xuất hiện của nhiều phương pháp làm đẹp được tuyên truyền vô hại thậm chí có lợi cho sức khỏe tự nhiên của con người.

Một sự lệ thuộc ngày càng lớn hơn, nỗi sợ hãi mình không chạm vào nét đẹp chuẩn chung đã khiến mọi người trở nên ngày càng giống nhau, mất đi cá tính riêng và mất cơ hội trở thành một con người riêng biệt như mình mong muốn.

Mỗi chúng ta là một cá thể riêng, hãy giữ lại đường nét riêng của bạn thay vì để chính mình biến thành sản phẩm của ngành công nghiệp làm đẹp, trở thành một búp bê theo khuôn mẫu chuẩn nét đẹp chung.

Vẻ đẹp là tự do

Suốt hơn 1 thập kỷ kể từ khi mới 15 tuổi, mình đã liên tục sử dụng các loại mỹ phẩm nội địa và nhập ngoại để cải thiện mụn và màu da theo đúng “chuẩn sắc đẹp” của xã hội.

Lớn thêm nữa, thời kì Internet bùng nổ với phương tiện truyền thông quảng cáo phát triển không ngừng, mình đã dùng hơn 1 triệu đồng mỗi tháng và tăng nhanh cho tới 2021 – con số không nhỏ tính trong khoảng thời gian dài.

Khi cơ thể và làn da không ngừng đổ bệnh khi không còn chống đỡ nỗi vì tuổi tác lớn hơn. Khi trở thành một cá nhân độc lập khiến nỗi sợ hãi “dị biệt” không còn. Khi trưởng thành hơn và hướng đến tự do. Khi quay vào bên trong tự chữa lành… mình đã quyết định từ bỏ đồ trang điểm, mỹ phẩm đủ chủng loại.

Bỏ qua nỗi sợ hãi về màu tóc đen sẽ khiến mình già đi và trở nên cổ hũ, mình từ bỏ màu tóc nâu vàng quen thuộc để quay lại chăm sóc lại mái tóc đen truyền thống.

Một cô gái từng không dám bước chân ra đường khi chưa trang điểm bỗng thấy gương mặt của mình nhẹ nhàng tự nhiên hơn hẳn.

Mình đã cảm thấy được lột xác, được là chính mình, trở thành một thứ gì đó hoàn toàn mới mẻ.

Giữa bao nỗi lo toan chiếm hết thời gian rảnh. Mình thấy đời người quá ngắn ngủi để dành nhiều thời gian, sự quan tâm vào mỹ phẩm, làm đẹp và che đậy. Mình đã tự đi tìm một lựa chọn khác để trở nên tự do thực sự mà vẫn đủ tự tin để luôn yêu thương bản thân.

Không thể tin rằng mình đã dành quá nhiều thời gian để cảm thấy đẹp hơn trong mắt người khác. Giờ đây, trở về với tự nhiên, dưỡng da bằng dầu giúp mình gần như không làm gì cả mà vẫn duy trì được sự khỏe đẹp tự nhiên.

Thời gian của mình đã dành cho việc chơi với con, phát triển bản thân và đọc sách, ngày càng trở thành một phiên bản tốt hơn và tốt nhất từ trước đến nay!

Xóa đi lớp trang điểm là tháo gỡ lớp mặt nạ của mình

Việc phải trang điểm khi ra ngoài thông dụng đến mức khắp mọi nơi người ta truyền tai nhau những câu hỏi: “Biết tìm đâu một cô gái không trang điểm/không thoa son khi ra ngoài”. Mỹ phẩm và trang điểm trở thành một “tiêu chuẩn” đẹp/xấu từ lúc nào.

Phụ nữ tin rằng chỉ có mỹ phẩm mới cho họ sự cam đảm khi bước ra ngoài xã hội. “Tự ti với con người thật của chính mình” là hệ lụy ảnh hưởng nhiều hơn khái niệm đẹp/xấu.

Thay vì chấp nhận tính chủ quan của cái đẹp, thay vào đó, xã hội đã phân loại và định lượng những phẩm chất khó nắm bắt này thành các “tiêu chuẩn” về cái đẹp mang tính quy định.

Những điều sai trái đang diễn ra xung quanh bạn, bạn thấy không?

Mình đã ngưng nhuộm tóc, không dùng mỹ phẩm và dần tiệm cận không trang điểm khi ra ngoài. Những nỗi sợ hãi không còn nữa. Mình cũng không còn quan tâm đến cách người khác nhìn mình. Dù có như thế nào, mỗi người vẫn luôn đặc biệt và xinh đẹp theo cách riêng, trong mắt của những người yêu thương họ và với chính họ.

Không quan tâm đến cái nhìn của người khác, chỉ cần làm hài lòng bản thân mình. Hãy đặt lại tiêu chuẩn về vẻ đẹp của riêng bạn. Mình muốn nhấn mạnh, thứ bền vững và trường tồn nhất, chính là nội tâm của bạn.

Sự thật là nhận thức của con người về sức khỏe và mỹ phẩm hóa chất đã tăng lên đáng kể nhưng doanh số các mặt hàng mỹ phẩm vẫn không ngừng tăng lên.

Tuy nhiên, mình tin rằng tương lai không xa, càng nhiều hơn những người phụ nữ sẽ đặt sức khỏe của mình lên trên mọi thứ thay vì bất chấp hướng tới việc thay đổi hình ảnh trong mắt đàn ông và xã hội. Phụ nữ tự tin là chính mình sẽ trở thành mẫu người mình muốn. Tự do là khi không còn phải bận tâm ăn mặc và trang điểm để người khác nhìn vào!

Hãy cứ sống là chính mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *