Dưỡng tóc thuận tự nhiên

Đọc thêm “Dầu gội đầu là một lời nói dối”

Thuận tự nhiên trong chăm sóc tóc là đi theo chu kì tự nhiên, tôn trọng cơ chế vận hành của tóc, không tạo áp lực bằng hóa chất.

Chỉ cung cấp môi trường & dưỡng chất lành tính – an toàn – đúng cách để hỗ trợ quá trình phát triển tự nhiên của tóc.

Hiểu về dưỡng tóc thuận tự nhiên

Tôn trọng quá trình phát triển tự nhiên

Sự phát triển của nang tóc là quá trình phát triển mất thời gian. Nếu 1 sản phẩm mang lại kết quả nhanh hơn, nó sẽ chứa một số chất hóa học kích thích gây hại nếu sử dụng trong thời gian dài.

Sự phát triển (mọc lên hoặc rụng đi) là quá trình sinh học chịu ảnh hưởng của di truyền, sức khỏe, dinh dưỡng… Tất cả các yếu tố đó không thể tăng tốc chỉ với một hoặc vài tác nhân từ bên ngoài.

Ngược lại với ngành công nghiệp mỹ phẩm trị giá hàng tỷ đô la nhờ bán hóa chất ảnh hưởng da đầu và ngăn cản sự phát triển bình thường của tóc. Dưỡng tóc tự nhiên không sử dụng bất cứ sản phẩm công nghiệp nào ngoài nguyên liệu thiên nhiên 1 thành phần để hỗ trợ quá trình phát triển của tóc.

Ngoài “làm sạch đầu”, có rất nhiều giải pháp tự nhiên sẵn có nhưng phù hợp và an toàn nhất là dầu thực vật có thể giải quyết mọi vấn đề da đầu. Chúng tự nhiên, sử dụng hai ba lần một tuần càng tốt và không có tác dụng phụ.

Sử dụng tinh dầu và các loại thực vật tươi sống để ủ tóc phục hồi bằng dầu thực vật kết hợp nguyên liệu thiên nhiên như lòng đỏ trứng gà, tinh dầu bưởi, mật ong rừng, vitamin E, …

Sức khỏe da đầu

Ngành công nghiệp mỹ phẩm phát triển rất nhiều sản phẩm làm sạch và dưỡng tóc. Tuy nhiên ở góc độ nuôi dưỡng từ bên trong, tình trạng da đầu là yếu tố quyết định. Da đầu khỏe thì tóc khỏe. Cần chăm sóc da đầu tốt như chăm sóc da mặt.

Lớp sừng và biểu bì da đầu của những người bị rụng tóc mỏng hơn đáng kể so với người bình thường, liên quan nhiều đến sự hình thành của các vi sinh vật, chức năng và thành phần của các tuyến bã nhờn.

Vai trò của vitamin và khoáng chất rất quan trọng trong việc duy trì da đầu khỏe mạnh và tóc bóng mượt. Vitamin A, C và E thúc đẩy phát triển và khỏe mạnh, sắt vận chuyển oxy đến các nang tóc. Biotin hỗ trợ sản xuất keratin – protein chính tạo nên sợi tóc. Kẽm kiểm soát quá trình sản xuất dầu và giảm viêm….

Phục hồi chức năng biểu bì giúp phục hồi cân bằng nội môi da đầu. Sử dụng dầu thực vật bôi lên da đầu giúp cải thiện đáng kể chỉ số gàu lâm sàng cũng như hàng rào bảo vệ da.

Thuốc uốn duỗi, dầu gội tẩy rửa gây tổn thương da đầu và tóc

Nhiệt độ và hóa chất là tác nhân chính gây nên các vấn đề về da đầu

Nhiệt và hóa chất dẫn đến rụng tóc. Rất nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng phụ phổ biến là hư hại thân tóc, giảm độ sáng, tác động da đầu. Cuối cùng là chứng rụng tóc khi ở tuổi trung niên trở đi.

Hóa chất duỗi hay uốn liên quan đến chàm, bong vảy, ngứa và viêm da đầu. Tình trạng gãy rụng, hư hại thân tóc, thay đổi màu sắc và thành phần axit amin của tóc đã được chứng minh từ hàng chục năm trước.

Tổn thương protein và lipid da do hóa chất gây tổn thương hàng rào bảo vệ và mất cân bằng hệ sinh thái. Nếu rào cản hư hỏng hoặc bị phá vỡ, một số kích thích xâm nhập vào tế bào sừng sống của lớp biểu bì gây ra bệnh cho da đầu.

Da đầu tổn thương là tiền đề của rụng tóc

Tóc trước khi mọc bị tác động tiêu cực bởi da đầu không khỏe mạnh do hoạt động trao đổi chất của các vi khuẩn thường trú. Hóa chất làm cho tóc khi mọc ra khỏi da đầu dễ bị tổn thương hơn bởi các tác nhân vật lý và hóa học tích lũy.

Theo thời gian, tác động càng nhiều tăng nguy cơ gãy rụng và khó khăn hơn để phục hồi. Đó là một phần lí do giải thích vì sao độ tuổi tác động hóa học và vật lý vào tóc thường là giới trẻ và giảm dần khi càng lớn tuổi. Bởi vì những tác động tiêu cực với tóc khi ở độ tuổi sung mãn nhất có thể chưa quan sát được rõ ràng khiến chúng ta không nhận ra khi còn trẻ.

Thời nay, rất nhiều bạn trẻ mới qua độ tuổi 20 đã than thở và cầu cứu trên khắp các diễn đàn về tình trạng rụng tóc hoặc hói đầu. Chưa bao giờ các vấn đề về tóc trẻ hóa như bây giờ bởi các thế hệ từ 10x trở về sau gần như đã sử dụng hóa chất từ lúc mới sinh ra. 20 năm đủ để mài mòn và tổn thương các tế bào khi cộng hưởng đủ các nguyên nhân khác từ dinh dưỡng lối sống hoặc tâm lý…

Các giải pháp dưỡng tóc thuận tự nhiên

Thay đổi tư duy: Tóc không phải là thời trang

Không giống như thời trang cần thay đổi liên tục theo mùa. Tóc là một bộ phận trên cơ thể, phản ánh sức khỏe và sinh lực của con người nhất là phụ nữ.

Tóc nhạy cảm, dễ tổn thương và dễ mang bệnh (gàu, nấm, gãy rụng, thưa hói…), chúng không nên thay đổi liên tục.

Việc dùng những tác nhân bên ngoài tác động dưới dạng gì và hình thức nào như nhiệt độ, hóa chất… đều ảnh hưởng ngắn hoặc dài hạn đến tóc và da đầu dù không quan sát được bằng mắt.

Mái tóc hoàn toàn tự nhiên nhưng khỏe đẹp và dày dặn có thể trở thành “nữ hoàng” của mọi loại thời trang và khiến cho bạn dồi dào năng lượng nhất, khỏe mạnh và quyến rũ nhất.

Thay đổi khái niệm: “Gội đầu” sang “Làm sạch đầu”

Khái niệm dưỡng tóc thuận tự nhiên có thể dùng để chỉ những người không dùng các sản phẩm chứa hóa chất và chỉ gội đầu bằng nước sạch. Tóc vẫn trở nên bóng mượt và khỏe mạnh mà không cần đến các sản phẩm chăm sóc công nghiệp hoặc hữu cơ.

Tuy nhiên, cuộc sống ở những thành phố lớn với mồ hôi và khói bụi ô nhiễm khiến con người khó có thể làm sạch da đầu và tóc nếu không sử dụng các hóa chất hoạt động bề mặt để tẩy rửa. Một số người chọn sản phẩm hữu cơ dịu nhẹ ít gây ảnh hưởng hoặc thay thế hóa chất bằng thiên nhiên có tính sát trùng lành tính như bồ kết, bưởi, chanh, tắc…

Nhưng tốt nhất là bạn hãy tìm hiểu về phong trào “no poo” – không dầu gội rất nổi tiếng trên thế giới. Đây là phương pháp thải độc chữa lành sâu rất hiệu quả với một mái tóc bị tổn thương nghiêm trọng.

Bạn cần thay đổi khái niệm “gội đầu” thành “làm sạch đầu” để chuyển từ việc sử dụng các sản phẩm công nghiệp gội xả sang việc sử dụng các nguyên liệu làm sạch có sẵn trong nhà như: trứng gà, dấm táo, chanh tắc, tinh dầu, nước thảo mộc, bột khổ qua rừng, sữa chua, bia…

Bổ sung các loại mặt nạ ủ

Dầu thực vật tăng cường hàng rào bảo vệ da đầu, giúp tăng cường sự khỏe mạnh của da đầu và nuôi dưỡng nang tóc khỏe mạnh. Kết hợp dầu ép lạnh và các loại nguyên liệu tự nhiên là cách nuôi dưỡng hiệu quả nhất.

Lòng đỏ trứng gà, tinh dầu bưởi, dầu dừa, mật ong, dấm táo, dầu thực vật… đều là nguồn dưỡng chất cho da đầu và tóc. Sự khỏe mạnh là tiền đề cho việc phát triển tự nhiên và khỏe mạnh. Nếu tóc mọc theo chu kỳ tự nhiên nhưng không được nuôi dưỡng và chăm sóc thuận tự nhiên thì vòng đời của một sợi tóc sẽ ngắn hơn bình thường và dẫn đến rụng thưa hói theo thời gian và tuổi tác.

Những loại dầu thực vật tốt nhất dành cho tóc:

 • Dầu dừa dưỡng ẩm và phục hồi
 • Dầu Oliu giúp tóc chắc khỏe và mềm mượt
 • Dầu Argan dưỡng ẩm, tái tạo sợi tóc
 • Dầu Jojoba cho sự suôn mượt và sáng bóng
 • Dầu hạt nho làm mềm tóc xoăn, tránh chẻ ngọn

Dinh dưỡng từ bên trong

Thực phẩm, lối sống, giờ giấc sinh hoạt, tâm trạng… là những yếu tố quan trọng quyết định vẻ đẹp của mái tóc.

Bạn hãy nhớ, một mái tóc bồng bềnh, khỏe mạnh và bóng mượt không chỉ phụ thuộc vào các sản phẩm chăm sóc bên ngoài mà còn đến từ dinh dưỡng bên trong cơ thể. Dưỡng tóc thuận tự nhiên cũng bao gồm cung cấp các chất cần thiết từ bên trong, tâm tính, lối sống hàng ngày, luyện tập thể dục…

Không thể có một mái tóc đẹp nếu chỉ chăm sóc bên ngoài trong khi bạn vẫn thức khuya, lười vận động, ăn thức ăn công nghiệp nghèo dinh dưỡng giàu chất độc, tâm tính sân si nóng nảy…

Thực hiện đúng các nguyên tắc trong thuận tự nhiên, bạn sẽ tự khắc trở thành một con người khỏe đẹp có lối sống lành mạnh, tâm tính điềm đạm, sinh hoạt điều độ, ăn uống healthy…

Lưu ý khi dưỡng tóc thuận tự nhiên

Sử dụng các thành phần nguyên liệu tự nhiên

Dầu dưỡng tóc phải là loại extra virgin (nguyên chất chưa qua tinh chế). Tinh dầu phải là tinh khiết từ thiên nhiên không phải tinh dầu hương liệu.

Gội sạch hoàn toàn dầu sau khi ủ tóc với dầu vì dầu trên tóc quá lâu có thể khiến tóc bị bết và bám bụi.

Không sử dụng hóa chất công nghiệp, dầu gội đầu hay dầu xả đã qua sản xuất công nghiệp kể cả công nghiệp hữu cơ.

Không dùng hóa chất lên tóc dù là nhuộm uốn hay duỗi. Không dùng keo sáp tạo kiểu và cả dưỡng tóc công nghiệp.

Dưỡng tóc thuận tự nhiên cũng là phục hồi – tái tạo tóc

Sản phẩm chăm sóc tóc công nghiệp gây hư tổn, khiến tóc khô dễ gãy thậm chí rụng tóc. Sulfate, cồn, paraben và các hóa chất mạnh khác là thành phần cần tránh khi lựa chọn các sản phẩm chăm sóc tóc.

Trong việc phát triển tự nhiên của tóc, chăm sóc không chỉ vẻ ngoài mà còn với sức khỏe của da đầu và các nang tóc. Đó là lý do tại sao các loại dầu thực vật là tối ưu nhất về dinh dưỡng, không chứa sulfat, không chứa solicon nhưng đầy đủ vitamin A, C và E, biotin, kẽm và các chất dinh dưỡng, khoáng chất mà mái tóc cần để cải thiện sức khỏe tóc và hỗ trợ mọc tóc.

Cho dù bạn có mái tóc khô, hư tổn hay đã qua nhuộm uốn, dưỡng tóc bằng dầu đều có thể phục hồi tái tạo nang tóc trở lại để trả lại cho bạn mái tóc khỏe đẹp.

Phục hồi tóc nguyên thủy: Thay đổi thói quen ngay hôm nay để bắt đầu!

Tóc và da đầu có thể phục hồi khỏe mạnh sau tổn thương miễn là chúng ta trở lại chăm sóc với phương pháp thuận tự nhiên càng sớm càng tốt.

Tổng quan chăm sóc tóc thuận tự nhiên

Từ bên trong

Ăn uống gì để dưỡng tóc

 • Ăn: Ăn thô rau củ quả hạt tươi sống, tránh xa thực phẩm chết (để lâu, có chất bảo quản, chế biến công nghiệp…). Tránh xa đường tinh luyện.
 • Uống: Nước ép, sinh tố, nước lá, hà thủ ô….

Làm gì để dưỡng tóc

 • Vận động thể chất: đi bộ, chạy, thiền, yoga,…
 • Ngủ sớm, ngủ đủ giấc
 • Nhịn ăn thải độc
 • Biết ơn mái tóc của chính mình
 • Phơi nắng

Từ bên ngoài

Dùng gì để dưỡng tóc

 • Dùng các sản phẩm chăm sóc tóc nguồn gốc tự nhiên như dưỡng bằng dầu Argan, hạt nho…
 • Tự nấu dầu gội dưỡng tóc đơn giản tại nhà với bồ kết, bồ hòn…
 • Ủ tóc từ bơ chuối, dầu thực vật ép lạnh, lòng đỏ trứng gà và tinh dầu nguyên chất… tuần 1 lần.

Tránh gì để dưỡng tóc

 • Bỏ hết tất cả sản phẩm có thành phần hóa học, các sp công nghiệp như sunfat, paraben, silicon và hương thơm nhân tạo… (dầu gội, xả, dưỡng, hấp, gel, sáp, gôm, xịt, mặt nạ, dưỡng…).
 • Không nhuộm, tẩy, uốn, ép,… dùng hóa chất/nhiệt lên tóc.

Gội đầu để dưỡng tóc

 • Trước khi gội dùng lược răng thưa chải từ ngọn đến chân tóc
 • Xoa da đầu bằng thịt ở đầu ngón tay, ko dùng móng, xoa theo chuyển động tròn
 • Gội nước cuối bằng nước lạnh để đóng biểu bì tóc
 • Dùng nước mềm càng tốt (hoặc hứng 1 ca nhỏ nước pha thêm chút chanh/dấm/tắc dội lên lần cuối cho mềm tóc).
 • Lấy khăn mềm lau tóc, bóp đuôi tóc cho bớt nước, không chải tóc lúc này.

Cách sấy để dưỡng tóc

 • Luôn sấy lạnh, không sấy nóng
 • Sấy khô phần chân, phần ngọn để tự khô
 • Không chà tóc bằng khăn làm yếu chân tóc
 • Chỉ cần ấn khăn lên tóc ướt vì nó sẽ hấp thụ độ ẩm/nước dư thừa tăng tuổi thọ cho tóc
 • Xịt dưỡng tóc ngăn rụng và kích mọc từ các loại tinh dầu thiên nhiên như bưởi, bạc hà, hương thảo, oải hương, … để dưỡng tóc và tạo mùi hương tự nhiên

Điểm mấu chốt

Dầu gội hoặc dầu xả hoàn toàn %100 từ thiên nhiên không tồn tại, trừ khi bạn tự nấu!

Dầu gội có chất tẩy rửa hóa chất khiến bạn cảm thấy sạch sẽ nhưng không an toàn và ảnh hưởng xấu lên da đầu và tóc.

Nhiều hãng chỉ cho 10% chiết xuất thành phần tự nhiên và gọi nó là dầu gội/xả 100% thiên nhiên. Phần lớn chúng là nước và các thành phần khác. Hãy tỉnh táo.

Không có loại bồ hòn hay bồ kết đơn thuần nào có thể tạo một lớp bọt dày đánh bay mọi thứ bụi bẩn và bã nhờn trên da đầu của bạn đến mức khô ráp. Đó là hóa chất.

Không có loại dầu xả hữu cơ nào có thể bám trên sợi tóc và mang đến cho bạn cảm giác trơn tuột mềm mại mà không bết dính. Đó là silicon.

Tất cả các loại dầu gội thảo mộc dạng lỏng đã qua sản xuất công nghiệp và được đóng chai đều có chứa chất bảo quản dù hạn sử dụng chỉ từ 6-12 tháng. Cây lá tự nhiên đều bị thối rữa sau khoảng 2-3 ngày sau khi tiếp xúc với nước và bảo quản nhiệt độ thường.

Cách chăm sóc tóc tốt nhất chính là tự nấu hỗn hợp gội đầu từ các loại thảo mộc và trữ trong ngăn mát.

Dầu gội cội nguồn

Từ xa xưa, các bà các mẹ đã dùng quả bồ kết nướng vàng ngâm trong nước nóng để gội đầu. Không cần đến những loại dầu gội xả đắt đỏ hàng triệu đồng, người con gái thời xưa vẫn đẹp lạ lùng với mái tóc dài mượt và đen nhánh không bao giờ bị hư tổn.

Mình sẽ hướng dẫn cách nấu 1 loại dầu gội riêng cho bạn. Dầu này chỉ cần gội 2 lần là sạch, phù hợp những bạn không có thời gian vì công thức đã có hạt lanh làm tóc mềm mượt không cần xả lại.

Cỏ mần trầu và cỏ ngũ sắc mọc đầy xung quanh, siêu dưỡng tóc và cũng là thuốc chữa nhiều bệnh.

Nếu không có hạt lanh, tóc không tơi và khô xơ vài chỗ. Nếu không có bồ hòn, dầu nhờn trên da đầu và bụi bẩn không trôi đi hết do tác dụng hữu hạn của bồ kết. 2 cản trở này khiến cho đa số từ bỏ dầu gội thiên nhiên. Hãy thêm 2 nguyên liệu này vào, bạn sẽ có loại dầu gội tự làm như ý.

Trong hạt bồ kết có chất làm tóc bết, khắc phục điểm này chúng ta có bồ hòn. Vỏ ngoài bồ kết làm khô tóc, khắc phục điểm này chúng ta có hạt lanh.

Dầu gội cội nguồn khắc phục hoàn toàn nhược điểm của các loại nguyên liệu để kết hợp lại đến khi gội xong cảm giác sạch thơm tơi cho những ai mới tập làm quen. Thỏa mãn hết các giác quan lại tốt cho tóc và tiết kiệm thì ít nhất bạn nên thử 1 lần nhé!

Để dưỡng tóc thực sự cơ bản chỉ cần cai hóa chất cũng đã là một phương pháp dưỡng tóc hiệu quả chứ chưa nói đến việc dùng gì cho tóc. Tương tự với da.

Nguyên liệu

 • Chính: Bồ kết/ bồ hòn: 2 nguyên liệu chính tiết ra chất Saponin có tác dụng làm sạch
 • Phụ: Cỏ mần trầu, ngũ sắc, sả, vỏ bưởi, gừng, chanh… (kết hợp với bồ kết giúp tóc đen óng và mượt hơn)
 • Thành phần kết hợp xả trong gội: Hạt lanh

Cách làm

 • Chuẩn bị một cái nồi to để nấu được khoảng 2-3 lít nước.
 • Cỏ ngũ sắc (hoa cứt lợn) và cỏ mần trầu tươi rửa sạch nấu 20’ ra hết chất, vớt ra.
 • Nước sau khi vớt cỏ, tiếp tục cho bồ kết rang sơ đập dập (khỏi tách hạt) + bồ hòn (quả hoặc bột) + xả đập dập + vỏ bưởi tươi + gừng + chanh vào nấu thêm 30-45’.
 • Sau nấu để nguội trong khi vẫn đậy nắp để tinh dầu không bay hơi. Sau khoảng 2-3h -> vắt lấy nước cốt.
 • Hạt lanh nấu sôi lửa lớn 5’ lửa nhỏ 20’. Khi còn nóng đổ vào trộn chung hỗn hợp nước cốt bên trên.
 • (Có thể nấu chung hạt lanh với các thứ bước 2 nhưng sẽ khó vắt/chắt nước ở bước cuối do nó làm nhờn hỗn hợp). Nên tách hạt lanh ra riêng.
 • Bỏ vào chai, bảo quản ngăn mát, mỗi lần dùng lấy ra lượng đủ với tóc và da đầu không cần pha loãng. Các bạn hãy tự trải nghiệm và căn chỉnh sau mỗi lần nấu, nó là hành trình thú vị tùy nhu cầu sở thích bản thân.
 • Có mùi thơm thảo mộc tự nhiên thoang thoảng dễ chịu, có thể dùng thêm tinh dầu bưởi, hoa hồng, oải hương…

Khi dùng chỉ cần lấy một phần nước ra dùng trực tiếp. Có thể dùng tay để đánh bọt lên, bọt chỉ nhẹ và dễ vỡ nhưng rất sạch và thơm tự nhiên. Hỗn hợp này lấy đi vừa đủ lượng bã nhờn trên da đầu mà không chứa chất tẩy rửa hóa học khiến tóc bị khô.

Hãy thử đi tìm cỏ cây, mần trầu và ngũ sắc có ở xung quanh chúng ta. Hãy nhẹ nhàng vào bếp, mỉm cười và thư giãn với điều mình đang làm.

Tóc của bạn sẽ rất sạch, đen nhánh, mềm mại và “healthy” tuyệt đối.

Càng gần gũi thiên nhiên, bạn sẽ càng nhạy cảm và muốn tránh xa những sản phẩm công nghiệp. Cơ thể của bạn sẽ an toàn hơn và Trái Đất cũng xanh hơn.

KẾT LUẬN

Khi đã là một phương pháp điều trị tự nhiên, phải kiên nhẫn để thấy kết quả. Sử dụng hàng ngày (hoặc tối thiểu ba lần/tuần) và để ít nhất hai tháng để tóc bắt đầu chắc khỏe và bóng mượt hơn.

Trên con đường mình đi với những gì tự mình trải nghiệm, bạn sẽ cảm thấy tình yêu bản thân, ý thức chăm sóc tóc (hoặc bất cứ gì trên cơ thể) lớn mạnh hơn bao giờ hết.

Vẻ đẹp bền vững được nuôi dưỡng và lớn lên từ bên trong. Mái tóc thể hiện sinh lực và thanh xuân của phụ nữ nên nếu chăm sóc đúng cách sẽ mang lại cho cơ thể sức sống và vẻ đẹp tự nhiên nhất.

Bất kì một liệu pháp tự nhiên nào cũng phát huy tác dụng không giống nhau với mỗi người. Cần kiên nhẫn và chú tâm vào mục đích của mình đều đặn và thường xuyên cho đến khi vấn đề được cải thiện.

Cần có niềm tin vì nếu không sẽ bỏ cuộc giữa chừng. Niềm tin xây dựng dựa trên giá trị cốt lõi của kiến thức. Có kiến thức sẽ có niềm tin.

Những gì tốt đẹp và bền vững nhất, đều không thể đến dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *